Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga
Thứ Tư, ngày 18/05/2016 - 06:58

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được tận mắt chứng kiến những thay đổi nhanh chóng và những thành tựu to lớn mà nhân dân Nga đã đạt được trong công cuộc phát triển đất nước, trong đó có sự đóng góp to lớn của Hội đồng Liên bang Quốc hội Nga dưới sự lãnh đạo của bà Matvienko.

thu tuong nguyen xuan phuc gap chu tich hoi dong lien bang nga hinh 0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Chủ tịch Hội đồng LB Nga, bà Valentina Matvienko. Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng đã chuyển đến bà Matvienko lời thăm hỏi và lời mời thăm chính thức Việt Nam trong năm 2016 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bà Matvienko nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tích ấn tượng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII, đề ra những phương hướng phát triển quan trọng cho Việt Nam trong 5-10 năm tới.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang nhấn mạnh, Quốc hội Liên bang Nga ủng hộ chính sách phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, luôn thông qua với sự nhất trí cao các Hiệp định và khuyến nghị của Nhà nước và Chính phủ Nga trong việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Bà Matvienko cho biết Nhóm Nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam của Hội đồng Liên bang đang hoạt động rất tích cực, hỗ trợ các Bộ, ngành và địa phương Nga triển khai các thỏa thuận với Việt Nam.

Hai bên đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga thời gian qua đã có những bước chuyển mạnh mẽ, ngày càng năng động và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Hai bên đang tích cực triển khai nhiều dự án hợp tác mang tính chiến lược, không chỉ đem lại những lợi ích kinh tế to lớn cho hai nước, mà còn nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam và Liên bang Nga ở khu vực và trên thế giới.

Về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang Nga, Thủ tướng mong rằng, hai Bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, tăng cường trao đổi đoàn để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp và giám sát, hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Bà Matvienko tin tưởng rằng, với những thỏa thuận cấp cao đã đạt được trong chuyến thăm Liên bang Nga lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm công ty dầu khí Gazprom, một trong những công ty khí đốt lớn nhất Liên bang Nga.

 

thu tuong nguyen xuan phuc gap chu tich hoi dong lien bang nga hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Tập đoàn Gazprom. Ảnh: Quang Hiếu

Chủ tịch Gazprom, ông Miller, đã thông báo với Thủ tướng một số nét chính trong hoạt động của Gazprom tại Việt Nam, cũng như những kết quả đạt được trong hoạt động hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam và sự hợp tác hiệu quả của các đối tác Việt Nam trong việc triển khai các dự án hợp tác chung.

Ông Miller cho biết, tuy Nga đang gặp một số khó khăn về kinh tế, nhưng hoạt động khai thác và kinh doanh dầu khí của Nga vẫn đang được triển khai rất tích cực và hiệu quả. Nhà nước và Chính phủ Nga luôn tạo điều kiện thuận lợi cho ngành kinh tế mũi nhọn này.

Việc triển khai hợp tác với Việt Nam vì thế cũng rất thuận lợi, phù hợp với chính sách phát triển của Nga, và có cơ sở vững chắc là mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hợp tác năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nga đầu tư tại Việt Nam, trong đó có tập đoàn Gazprom.

Thủ tướng mong muốn Gazprom tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực truyền thống như thăm dò, khai thác dầu khí, cung cấp dầu thô và mở rộng sang các lĩnh vực mới như lọc hóa dầu, sản xuất khí nhiên liệu dùng cho động cơ ô tô… góp phần thiết thực vào việc nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng chúc mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Petrovietnam và Gazprom ngày càng củng cố và phát triển vì sự lớn mạnh của hai Tập đoàn, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, cũng như thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc./.

Nguồn: VOV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm