Thủ tướng tiếp Bí thư tỉnh ủy Quý Châu, Trung Quốc
Thứ Năm, ngày 28/04/2016 - 08:53

Chiều 27/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Trần Mẫn Nhĩ - Bí thư tỉnh ủy Quý Châu, Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam tiếp tục tăng cường giao lưu, hợp tác với các địa phương Trung Quốc, trong đó có Quý Châu.

Thủ tướng tiếp Bí thư tỉnh ủy Quý Châu, Trung Quốc - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa Quý Châu và các địa phương Việt Nam (Ảnh TTXVN)

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế. Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu, nhất quán trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Hoan nghênh việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa Quý Châu và các địa phương Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, quan hệ này phát triển chưa tương xứng tiềm năng. Để thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Quý châu trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường giao lưu hữu nghị; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư. Thủ tướng cũng đề nghị Quý Châu tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, nhất là những mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như nông, lâm, thủy sản… , đóng góp tích cực phát triển quan hệ thương mại hai nước. Thủ tướng cũng đề nghị Quý Châu khuyến khích và đẩy mạnh các doanh nghiệp có thực lực của Quý Châu đầu tư vào Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Quý Châu.

Về phần mình, Bí thư Quý Châu Trần Mẫn Nhĩ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, trân trọng chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Người đứng đầu Chính phủ.

Bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Trần Mẫn Nhĩ cho rằng, trên cơ sở quan hệ truyền thống lâu đời và nhất là các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao hai nước, mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đã vươn lên tầm cao mới; đây là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa Quý Châu và Việt Nam.

Khẳng định hoạt động hợp tác giáo dục với Việt Nam là một ưu tiên của Quý Châu, Bí thư Trần Mẫn Nhĩ cho biết, Quý Châu sẽ tiếp tục dành học bổng và tạo điều kiện thuận lợi về học tập và sinh hoạt cho sinh viên Việt Nam theo học tại Quý Châu.

Bí thư Trần Mẫn Nhĩ vui mừng vì thời gian qua, quan hệ thương mại giữa Quý Châu và Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng. Quý Châu hiện xếp hàng thứ hai trong số các tỉnh, thành của Trung Quốc có quan hệ thương mại với Việt Nam. Thời gian tới, Quý Châu sẽ đẩy nhanh việc xây dựng tuyến cao tốc đi Côn Minh – Nam Ninh, đây cũng là điều kiện hạ tầng thuận lợi để tăng trưởng kinh tế, hợp tác toàn diện giữa Quý Châu và Việt Nam./.

Cũng trong chiều 27/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí Bành Thanh Hoa, Bí thư Khu ủy  Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. 

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam và Quảng Tây trong thời gian qua; đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ chuẩn bị tốt các hoạt động trao đổi đoàn quan trọng giữa hai bên tại Quảng Tây trong năm nay. Hai bên cũng cần phát huy hiệu quả vai trò của các cơ chế hợp tác hiện có; mở rộng hợp tác thực chất trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư và kết nối hạ tầng giao thông.

Thủ tướng đề nghị Chính quyền Quảng Tây khuyến khích các doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản của Việt Nam, nhất là mặt hàng gạo để góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại Việt-Trung phát triển cân bằng, bền vững, làm sâu sắc thêm hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác quản lý biên giới, nghiêm túc triển khai Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch khu vực thác Bản Giốc, Hiệp định về tàu thuyền đi lại tại khu vực tàu thuyền đi lại tự do ở cửa sông Bắc Luân; sớm mở, nâng cấp các cặp cửa khẩu hai bên đã thống nhất để thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại và du lịch tại khu vực biên giới; cùng nhau xây dựng đường biên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt-Trung thời gian qua tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực. Trong các chuyến thăm cấp cao, nhất là chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình trong năm 2015, lãnh đạo hai nước đã trao đổi, đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng và những phương hướng lớn về việc củng cố tình hữu nghị truyền thống, tăng cường tin cậy chính trị, làm sâu sắc hợp tác trên các lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh, không ngừng đi vào chiều sâu.

Quảng Tây là địa phương có quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, đồng thời có vai trò rất quan trọng trong củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về phần mình, Bí thư Bành Thanh Hoa bày tỏ vui mừng gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ. 

Bí thư Bành Thanh Hoa vui mừng cho biết, sự giao lưu hợp tác hữu nghị giữa Quảng Tây với các địa phương Việt Nam đang ngày càng đi vào chiều sâu. Quảng Tây cùng Việt Nam có 12 cặp cửa khẩu, mức giao lưu hàng hóa đang phát triển nhanh chóng. Đánh giá cao việc Việt Nam có kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông, nhất là đường cao tốc nối với biên giới Việt Nam, Bí thư Bành Thanh Hoa đề nghị hai nước triển khai nhanh kế hoạch xây dựng khu hợp tác kinh tế hai nước như Đông Hưng-Móng Cái, Bằng Tường-Đồng Đăng. Cùng thúc đẩy phương thức thông quan “một cửa, một điểm dừng”, triển khai chiến lược “hai hành làng một vành đai kinh tế” nhằm đẩy mạnh giao lưu thương mại hai bên. 

Khẳng định Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác trên mọi lĩnh vực, Bí thư Bành Thanh Hoa mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện giữa Quảng Tây với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam; đồng thời cùng triển khai các biện pháp giữ gìn khu vực đường biên giới hai nước hòa bình, ổn định, phồn vinh và phát triển./.

Nguồn: VOV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm