Thủ tướng tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, và Tổng thư ký Chính quyền ĐKHC Hongkong
(Tổ Quốc) - Chiều 17/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng và tiếp Tổng thư ký Chính quyền Đặc khu hành chính Hongkong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.
Thứ Tư, ngày 17/08/2016 - 22:19
Thủ tướng tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, và Tổng thư ký Chính quyền ĐKHC Hongkong - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng

Tiếp Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp lại Đại sứ và đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có truyền thống hữu nghị lâu đời. Đây là nền tảng hết sức quan trọng để hai bên tiếp tục đi sâu hợp tác, duy trì trao đổi, tìm ra những biện pháp hữu hiệu giải quyết thỏa đáng bất đồng, tạo dựng môi trường thuận lợi phục vụ công cuộc phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước.

Việt Nam hết sức coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu, nhất quán trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng đề nghị hai bên cần tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống; duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao. Hai nước cần tiếp tục thúc đẩy toàn diện quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là thương mại, đầu tư và những lĩnh vực là thế mạnh của mỗi nước; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh giao lưu hợp tác giữa thế hệ trẻ, thanh niên nhằm tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng đề nghị Đại sứ xúc tiến nhiều hơn nữa hoạt động hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương Trung Quốc với phía Việt Nam để triển khai hiệu quả các nội dung hai bên đã thỏa thuận tại Phiên họp lần thứ 9 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương; giải quyết triệt để các tồn tại, vướng mắc trong quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư; thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước đạt tiến triển mới, phát triển cân bằng, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý kiến của Đại sứ về việc hai bên cần kiểm soát tốt các bất đồng trên biển. Thủ tướng cho rằng, trước những diễn biến phức tạp của tình hình trên biển thời gian gần đây, hai bên cần thực hiện nghiêm túc nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai nước, “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”; kiên trì giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp ở Biển Đông; cùng các nước ASEAN thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Đại sứ Hồng Tiểu Dũng Phát bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp; trân trọng chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục được Quốc hội Việt Nam tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ mới.

Đại sứ Hồng Tiểu Dũng khẳng định, Đảng, Nhà nước Trung Quốc luôn mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Việt – Trung trên mọi lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh quan hệ quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp.

Đại sứ Hồng Tiểu Dũng mong muốn, hai nước sẽ tăng cường hơn nữa sự trao đổi và tin cậy lẫn nhau về chính trị giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; đồng thời thúc đẩy giao lưu hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó có quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại và giao lưu nhân dân; góp phần đưa quan hệ hai nước đạt được những bước phát triển thực chất hơn nữa.

Liên quan đến vấn đề biển Đông, Đại sứ Hồng Tiểu Dũng cũng bày tỏ mong muốn hai bên kiểm soát tốt các bất đồng về các vấn đề trên biển; không để vấn đề này ảnh hưởng đến đại cục mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Thủ tướng tiếp Tổng thư ký Chính quyền Đặc khu hành chính Hongkong

Tiếp Tổng thư ký Chính quyền Đặc khu hành chính Hongkong Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Đoàn đại biểu Chính quyền Đặc khu hành chính Hongkong sang thăm Việt Nam. Thủ tướng vui mừng nhận thấy, thời gian qua, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hongkong không ngừng phát triển nhanh, ổn định trong bối cảnh quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc có những bước phát triển tích cực.

Thủ tướng tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, và Tổng thư ký Chính quyền ĐKHC Hongkong - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thư ký Chính quyền Đặc khu hành chính Hongkong Lâm Trịnh Nguyệt Nga

Để thúc đẩy hợp tác nhiều hơn nữa với Đặc khu hành chính Hongkong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường giao lưu, tiếp xúc, trao đổi đoàn giữa các cơ quan chính quyền, hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp và bày tỏ mong muốn Hongkong thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Việt Nam. Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Hongkong đầu tư vào những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu như vận tải, cơ sở hạ tầng, linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ, chế biến và tiêu thụ hàng nông sản.

Thủ tướng cho rằng, ngoài lĩnh vực thương mại, đầu tư, hai bên còn có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, lao động việc làm và mong muốn Hong Kong nghiên cứu để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực này.

Để thuận lợi giao lưu đi lại giữa nhân dân hai bên, Thủ tướng đề nghị Chính quyền Đặc khu Hành chính Hongkong tạo điều kiện để các hãng hàng không của Việt Nam thuận lợi trong việc mở đường bay cũng như có điểm đỗ tại các sân bay tại Hongkong.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam và cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp. “Đây là lần đầu tiên tôi đến thăm Việt Nam với cương vị Tổng Thư ký Chính quyền Đặc khu hành chính Hongkong. Tôi rất tin tưởng vào tương lai hợp tác với phía Việt Nam”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga bày tỏ.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã thông báo với Thủ tướng về các cuộc gặp với lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, qua đó đánh giá hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại và du lịch.

Cho biết Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hongkong trong khối ASEAN, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga kỳ vọng thời gian tới, cùng với việc tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư, thì hai bên có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ. Hiện có nhiều doanh nghiệp Hongkong mong muốn đầu tư vào Việt Nam, trong đó có lĩnh vực dịch vụ, bởi đây là thế mạnh của Hongkong khi 95% GDP thuộc khu vực dịch vụ, nhất là dịch vụ trong các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, đầu tư, tài chính.

Nhân dịp này, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ủng hộ tích cực việc đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Hongkong và ASEAN và mong rằng cuối năm nay có thể kết thúc đàm phán để có thể tiến tới ký kết Hiệp định./.

Theo Chính Phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817