Thủ tướng yêu cầu khẩn trương thẩm định lại dự án lấp sông Đồng Nai
Thứ Ba, ngày 16/06/2015 - 14:21

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, thẩm định lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, đặc biệt là các tác động của Dự án tới dòng chảy, để làm cơ sở xử lý hoặc đề xuất cấp thẩm quyền xử lý Dự án trên theo đúng các quy định của pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương thẩm định lại dự án lấp sông Đồng Nai  - ảnh 1

Dự án lấp sông Đồng Nai đã tạm dừng hoạt động. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Trước đó, ngày 27/3, Phó Thủ tướng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với liên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan kiểm tra việc thực hiện dự án, đánh giá tác động của dự án, xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành; đề xuất những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng Năm.

Trên tinh thần đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Tổ công tác liên ngành tổ chức kiểm tra thực địa, rà soát hồ sơ thủ tục. Qua kiểm tra, các Bộ ngành liên quan cho rằng Dự án đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai thống nhất chủ trương, chấp thuận đầu tư, Sở Xây dựng Đồng Nai cấp phép xây dựng theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, dự án này còn một số quy định chuyên ngành cụ thể chưa được tuân thủ chặt chẽ như về quy hoạch chi tiết xây dựng, quản lý tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Do vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, thẩm định lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, đặc biệt là các tác động của Dự án tới dòng chảy sông Đồng Nai như vấn đề thoát lũ, lưu thông dòng chảy, xói, bồi, sạt lở lòng, bờ, bãi sông và chất lượng nước sông Đồng Nai…

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đánh giá bổ sung về sự tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng, chống thiên tai của Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.

Về phía địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai căn cứ ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường, quyết định xử lý các vấn đề liên quan đến Dự án theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm toàn diện về quyết định của mình.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành liên quan, chịu trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và Chủ đầu tư Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai cung cấp, bổ sung đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến Dự án để phục vụ thẩm định lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án./.

Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai do Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai phê duyệt. Khu vực dự án nằm giữa cầu Hóa An và cầu Ghềnh trên sông Đồng Nai do Công ty cổ phần Đầu tư - Kiến trúc - Xây dựng Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư, khởi công tháng 1/2015.

Dự án này có quy mô 8,4ha, trong đó có 7,7ha do lấn dòng chính sông Đồng Nai, với tổng chiều dài 1,3km, chiều rộng lớn nhất khoảng 100m. Điều này đã gây nhiều phản ứng trong dư luận.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư đã dừng việc thực hiện Dự án từ ngày 28/3/2015.

Mai Huyền

(Nguồn: Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm