Thuê trọ giá rẻ ở bệnh viện
Thứ Ba, ngày 27/04/2010 - 15:11

"Mấy hôm trước nằm co quắp trên ghế đá, lạnh không ngủ nổi. Giờ có giường, màn hẳn hoi, mưa nắng mặc kệ, lại không lo bị bảo vệ đuổi nên ngủ ngon hơn nhiều", ông Tân, 60 tuổi, ở Nghệ An hồ hởi nói về chỗ trọ mới trong Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Giống như rất nhiều người nhà đi chăm bệnh nhân khác, mối lo của ông Tân là tìm được chỗ trọ. Thế nhưng tiền không có, người quen trên Hà Nội cũng không nên hơn 10 ngày ông đành tìm ghế đá để tá túc qua đêm. Người già đã khó ngủ, lại nằm ghế đá lạnh buốt nên cả đêm trằn trọc mãi không ngủ được.

"Có lúc vừa thiu thiu ngủ được thì nghe vo ve đàn muỗi bay quanh đầu dù đã chùm chăn kín mít. Sáng dậy người mệt mỏi, uể oải chỉ thèm được giấc ngủ sâu mà không được. Từ ngày chuyển vào khu nhà lưu trú của bệnh viện ở, tôi ngủ được, người thấy khỏe hơn bao nhiêu", ông Tân nói.

Thuê trọ giá rẻ ở bệnh viện - ảnh 1
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu thăm người nhà bệnh nhân tại khu nhà lưu trú. Ảnh: P.N.

Giống như ông Tân, gần một tháng chị Minh, 30 tuổi, ở Thái Bình, vào viện chăm bố chồng bị tai biến mạch máu não, chưa một ngày nào chị được ngủ yên giấc. Cứ vừa chợp mắt thiếp đi thì chị lại tỉnh giấc bởi mưa, lạnh, có lúc giật mình lần tìm điện thoại, túi tiền và giấy tờ vì sợ mất cắp. Người chị lúc nào cũng mệt phờ, tay chân thì chi chít nốt muỗi đốt.

"Giường thì không có, nằm vạ vật trên ghế đá lạnh toát cả sống lưng. Nhà nghèo, lo tiền chữa bệnh đã vất lắm rồi lấy đâu ra tiền mà thuê phòng trọ", chị Minh tâm sự.

Thấm thía cảnh màn trời chiếu đất đi chăm người nhà nằm viện, chị Minh cũng như rất nhiều người khác thực sự vui mừng khi có được chỗ trọ với đầy đủ dịch vụ chỉ với giá 15.000 đồng. Khu nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân nghèo này được Bệnh viện Bạch Mai chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 4/2010. Mô hình tương tự hiện cũng có tại Bệnh viện Việt Đức, nhưng khu nhà lưu trú ở Bạch Mai là lớn nhất tại miền Bắc tới nay.

Theo chị Minh, phí dịch vụ ở đây rất rẻ so với nhà trọ bên ngoài, được tắm rửa giặt giũ thoải mái, muốn tắm nóng lạnh thì mất thêm 5.000 đồng. Đêm ngủ cũng không lo mất trộm vì có bảo vệ.

Khu nhà lưu trú gồm 2 tầng với quy mô hơn 300 giường (giường 2 tầng). Ngay trong ngày khai trương (19/4), đã có hơn 100 người nhà bệnh nhân đăng ký thuê. Chỗ trọ gồm: giường, chiếu, chăn, màn... chỉ với 15.000 đồng một người một ngày đêm. Dịch vụ vệ sinh đầy đủ, phòng ngủ được dọn dẹp hàng ngày và có cả nhân viên an ninh.

Người nhà bệnh nhân muốn đăng ký chỉ cần xuất trình chứng minh thư nhân dân photo và bệnh án của người nhà thì sẽ được cấp thẻ ra vào.

Ông Phạm Thế Hùng, đại diện đơn vị quản lý và điều hành Nhà lưu trú cho biết, khu nhà lưu trú đặc biệt ưu tiên cho người nhà bệnh nhân nghèo. Căn cứ vào hồ sơ bệnh nhân, kèm theo giấy xác nhận hộ nghèo của chính quyền địa phương, người nhà bệnh nhân sẽ được các khoa, phòng chỉ định xuống mua thẻ lưu trú.

Thời gian đầu do mới đi vào hoạt động nên nhiều bệnh nhân dù không có xác nhận hộ nghèo nhưng vẫn được lưu trú tại khu nhà này. Ngoài ra, bệnh viện cũng sẽ xem xét miễn phí thuê nhà lưu trú cho những gia đình bệnh nhân thuộc diện đặc biệt nghèo.

(Theo Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại