Thuốc chống ung thư vú giá rẻ mang hy vọng cho hàng triệu phụ nữ
Thứ Năm, ngày 10/03/2016 - 12:09

Hàng triệu phụ nữ trên thế giới sẽ có cơ hội điều trị ung thư vú bằng loại thuốc mới giá rẻ chỉ từ 10 xu mỗi ngày​.

Thuốc chống ung thư vú giá rẻ mang hy vọng cho hàng triệu phụ nữ - ảnh 1
Chụp x-quang xác định bệnh nhân ung thư vú. (Nguồn: Mirror)

Theo tờ Mirror của Anh, phát hiện mới về mối liên hệ giữa các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường tiết kiệm chi phí và việc giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú có khả năng mang lại hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân trên thế giới.

Các chuyên gia y khoa đã chào đón tin tức rằng thuốc điều trị tiểu đường metformin với giá 10 xu/ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú tới 40%.

Loại thuốc này cũng làm giảm nguy cơ mật độ tuyến vú cao, khiến vú chứa ít mô mỡ và nhiều mô không mỡ như tuyến sữa. Đây là yếu tố chính gây ra sự phát triển của khối u.

Phát biểu tại Hội nghị Ung thư vú châu Âu tổ chức ở Amsterdam, nhà nghiên cứu, bác sỹ Zorana Jovanovic Andersen thuộc Đại học Nam Đan Mạch cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra những phụ nữ mắc tiểu đường dùng thuốc theo đường uống hay ăn kiêng có mật độ tuyến vú thấp hơn những phụ nữ không bị tiểu đường.”

Đây là lần đầu tiên mà nguy cơ mật độ tuyến vú cao cùng cách điều trị bệnh tiểu đường được nghiên cứu cùng nhau.

Phát hiện này sẽ mở đường cho những loại thuốc như Metformin vốn dùng để kiểm soát lượng đường trong máu các bệnh nhan tiểu đường tuýp 2 được dùng để ngăn nguy cơ ung thư.

Thuốc chống ung thư vú giá rẻ mang hy vọng cho hàng triệu phụ nữ - ảnh 2
Thuốc điều trị tiểu đường metformin. (Nguồn: Mirror)


Chủ tịch hội nghị Amsterdam, giáo sư Fatima Cardoso phát biểu: “Nghiên cứu này cho thấy rõ ràng mối quan hệ giữa phương pháp điều trị bệnh tiểu đường và mật độ tuyến vú, một yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư quan trọng. Tôi hy vọng phát hiện này sẽ kéo theo nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn về tác dụng của những loại thuốc rẻ và dễ tiếp cận như metformin với việc giảm nguy cơ mắc ung thư vú toàn diện.”

Phụ nữ có mật độ tuyến vú cao có nguy cơ phát triển u tuyến sữa cao gấp 6 lần so với những người khác. Các nhà khoa học hiện vẫn chưa rõ vì sao mật độ tuyến vú cao lại làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư. Ở Anh, có hơn 50.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú mỗi năm.

Nghiên cứu trên được thực hiện với 5.644 phụ nữ đã tham gia tầm soát tiếm vú từ năm 1993 tới năm 2001./.

Mai Nguyễn

(Nguồn: Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm