“Thường Tín cần có giải pháp hỗ trợ để các làng nghề không bị mai một”
Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc với Huyện ủy Thường Tín về tình hình thực hiện nhiệm vụ 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm, ngày 13/9.
Thứ Tư, ngày 14/09/2016 - 06:46
“Thường Tín cần có giải pháp hỗ trợ để các làng nghề không bị mai một” - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc. (ảnh: HH)

Theo báo cáo của huyện Thường Tín, 8 tháng đầu năm, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt gần 955 tỷ đồng, đạt 65,3% kế hoạch. Huyện đã tổ chức kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn hỗ trợ 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng số xã đạt chuẩn lên 15/28 xã. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp ước đạt 5.745,5 tỷ đồng, đạt 65,9% kế hoạch năm và tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị thương mại dịch vụ ước đạt 67,5% kế hoạch năm và tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước.

Huyện đã đẩy mạnh thi công 17 dự án chuyển tiếp, xây dựng 29 dự án mới với tổng mức đầu tư 342 tỷ đồng. Tiếp tục thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”; tổ chức lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư về “Đồ án quy hoạch chi tiết hai bên quốc lộ 1A tỷ lệ 1/500 đoạn từ vành đai 3,5 đến vành đai 4”; Đồ án quy hoạch chi tiết khu đất đấu giá tại 2 xã Vạn Điểm và Vân Tảo tỉ lệ 1/500 và Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu trung tâm thị trấn Thường Tín.

Tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh kiến nghị thành phố quan tâm về nguồn kinh phí 72 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng xây dựng dự án trung tâm văn hoá thể thao huyện; sớm thi công 1/2 mặt cắt đường quốc lộ 1A cũ để ổn định đời sống người dân; đề nghị giao huyện làm chủ đầu tư triển khai dự án trường THPT Thường Tín ở vị trí mới thuận tiện hơn cho học sinh đi lại. Huyện cũng đề nghị Thành phố hỗ trợ kinh phí xây dựng thương hiệu làng nghề mộc cao cấp Vạn Điểm; điêu khắc đá, gỗ thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang; dự án khu bảo tồn phát huy giá trị văn hoá thôn Nhị Khê... Huyện Thường Tín đề nghị thành phố quan tâm đầu tư xây dựng cầu kết hợp giao thông, đồng thời làm trạm bơm bơm nước sạch phục vụ sản xuất từ sông Hồng cho các xã Tân Minh, Tiền Phong và các xã phía Tây sông Nhuệ.

Liên quan đến các kiến nghị của huyện Thường Tín, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã nêu lên những giải pháp tháo gỡ khó khăn để giúp huyện phát triển nhanh hơn trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải biểu dương và ghi nhận những kết quả mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thường Tín đã đạt được trong 8 tháng đầu năm 2016.

Đồng chí Hoàng Trung Hải cũng cho rằng, huyện cần nhận diện những hạn chế của huyện là để thời gian tới, huyện cần quyết liệt và quyết đoán hơn trong triển khai nguồn lực, tập trung ưu tiên cho những vấn đề cấp bách, có giải pháp quyết liệt hơn để thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra. Thường Tín cần tập trung quan tâm đến vấn đề nước sạch cho sinh hoạt nhằm bảo đảm sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, huyện cần tiếp tục thực hiện tốt 8 chương trình công tác lớn của Thành uỷ; chương trình công tác của huyện. Trong quá trình thực hiện cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm kịp thời nhằm thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn.

“Thường Tín cần có giải pháp hỗ trợ để các làng nghề không bị mai một” - ảnh 2

  Quang cảnh buổi làm việc. (ảnh: HH)

Về công tác cán bộ, Thường Tín cần có kế hoạch lâu dài, đào tạo, quy hoạch cán bộ có năng lực, có phẩm chất, đẩy mạnh thực hiện xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Thường xuyên thực hiện, giải quyết tốt khiếu nại tố cáo của người dân, gỡ sớm những bức xúc của người dân sẽ tạo môi trường bình yên để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị huyện cần đánh giá những mô hình thành công, phối hợp với Ban Chỉ đạo tái cơ cấu nông nghiệp của thành phố để hỗ trợ mở rộng vùng chuyên canh. Tuy huyện Thường Tín đã phát triển một số mô hình chuyên canh thành công từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, nhưng cần tiếp tục thực hiện mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, huy động nhiều hơn các nguồn lực đầu tư.

Đối với các làng nghề, Thường Tín là huyện có nhiều làng nghề nhất trong các địa phương của Hà Nội, được mệnh danh là “đất trăm nghề”. Bởi vậy, huyện cần có giải pháp hỗ trợ để các làng nghề không bị mai một. Trong môi trường mở, các làng nghề phải cạnh tranh, nếu không có giải pháp hỗ trợ khó khăn thì các làng nghề rất khó tồn tại lâu dài…/.

 Nguồn: dangcongsan.vn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm