Thủy điện Đạ Dâng được thi công lại
Thứ Hai, ngày 26/10/2015 - 17:30

Gần một năm sau vụ sập hầm khiến 12 công nhân mắc kẹt hơn ba ngày, công trình thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo được phép thi công trở lại.

Sáng 26/10, ông Đặng Vũ Dũng - Trưởng Phòng quản lý điện năng (Sở Công Thương, tỉnh Lâm Đồng) - cho biết, Chính phủ vừa cho phép thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo thi công trở lại với điều kiện phải kiện toàn lại các khâu của dự án này.

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra xong khu vực bên ngoài đường hầm và cho phép chủ đầu tư dự án được thi công những hạng mục còn dang dở. "Việc thi công bên trong đường hầm chỉ được phép khi có kết luận của cơ quan chức năng về thiết kế, an toàn hầm thủy điện", lãnh đạo Sở Công thương nói.

Thủy điện Đạ Dâng được thi công lại - ảnh 1

Công trình thủy điện Đạ Dâng được thi công trở lại sau gần một năm xảy ra sự cố . Ảnh: Phước Tuấn

Theo ông Dũng, các khâu kiểm tra, thẩm định sẽ được tiến hành chặt chẽ. Những khâu liên quan đến ngành nào thì ngành đó sẽ chủ trì nhưng phải thông qua các ngành khác để xin ‎ý kiến. Các đơn vị tư vấn, giám sát thiết kế được kiểm tra năng lực chuyên môn theo đúng quy định. Sau khi hoàn thành, các sở sẽ tổng hợp toàn bộ hồ sơ báo cáo UBND tỉnh.

Ngoài ra, để khởi động lại dự án, chủ đầu tư là Công ty Long Hội phải hoàn trả chi phí phục vụ công tác cứu hộ tại hầm Đạ Dâng với số tiền khoản 2,7 tỷ đồng. "Đây chỉ là chi phí các đơn vị tham gia cứu hộ yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn trả, một số đơn vị không có yêu cầu này", ông Dũng cho biết thêm.

Thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo thuộc địa bàn huyện Lạc Dương và huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) do Công ty Long Hội làm chủ đầu tư với tổng vốn ước tính 474 tỷ đồng, tổng công suất thiết kế của cả 2 nhà máy Đạ Dâng và Đạ Chomo là 22kw.

Cuối năm 2014, nhóm công nhân đang làm việc thì phần trần mái của đường hầm Đạ Dâng bị sập, lấp kín một đoạn khoảng 35 m. 12 công nhân bị mắc kẹt bên trong. Sau hơn 80 giờ, nhóm công nhân được giải cứu an toàn. 

Công trình sau đó bị đình chỉ thi công để cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sập hầm, kiểm tra lại toàn bộ công trình. 

Quốc Dũng

(Nguồn: Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm