Thuyền trưởng 8X của tàu chiến Molniya
Chủ Nhật, ngày 03/05/2015 - 12:08
Khi nhận quyết định làm thuyền trưởng tàu 375, một trong hai con tàu tên lửa tấn công nhanh hiện đại của Quân chủng Hải quân vào năm 2013, thượng úy Phạm Văn Sơn còn rất trẻ: 31 tuổi.
Thuyền trưởng 8X của tàu chiến Molniya  - ảnh 1

Ảnh: Tiến Thành

Năm 2014, anh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân. Anh cũng là người đã xuất sắc vượt qua một hội đồng bình chọn để rồi hai năm liền nhận danh hiệu thuyền trưởng tàu chiến đấu tiêu biểu xuất sắc nhất quân chủng (năm 2013, 2014). Đó là một thành tích ấn tượng với một thuyền trưởng 8X.

Tôi rất tâm đắc với lời dạy của một thủ trưởng: người thủ lĩnh phải có ba tố chất khí phách, trí óc và cái tâm. Cho nên trong mọi tình huống dù khó khăn, nguy hiểm đến đâu, thuyền trưởng phải luôn luôn vững vàng, bản lĩnh. Khi say sóng nhất, khi khó khăn nhất, tất cả đều nhìn vào thuyền trưởng. Nếu người thuyền trưởng vững vàng thì anh em sẽ tin tưởng mình, cũng vững vàng theo
Đại úy PHẠM VĂN SƠN

Vinh dự đi kèm với trách nhiệm

Nói về sự gắn bó với tàu 375 - tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya, thuyền trưởng Phạm Văn Sơn mỉm cười bảo: “Mình có duyên với lớp tàu này và cảm ơn vì cái duyên ấy đã cho mình được thử thách, khám phá bản thân”.

Năm 2010, thượng úy Sơn là phó thuyền trưởng tàu 375 - một trong những tàu chiến mới, hiện đại của quân chủng. Mọi thứ đều rất mới, và thử thách tất nhiên cũng rất nhiều.

Ba năm sau, năm 2013, thượng úy Phạm Văn Sơn trở thành thuyền trưởng của tàu 375. Suốt thời gian được trui rèn, huấn luyện, đào tạo, anh chàng lo lắng sụt mất mấy ký. Đó cũng là điều dễ hiểu bởi áp lực với một thuyền trưởng trẻ tuổi.

“Thật sự thời gian đầu mới tiếp cận tàu, tôi rất lo lắng - đại úy Phạm Văn Sơn kể - Được làm việc với tàu là vinh dự. Thử thách lớn nhất là mình có làm chủ theo phân cấp để phát huy được hết khả năng của tàu hay không. Tàu là tổ hợp của tổ hợp nên kiến thức quá vô cùng. Phải tự học và học rất nhiều, học liên tục mỗi ngày. Thuyền trưởng của một tàu chiến phải nắm chắc thì chỉ huy mới đúng. Mà chỉ huy đúng thì người ta mới nghe”.

Những thử thách bước đầu qua đi. Trưởng thành trong sự rèn giũa nghiêm khắc của cấp trên, bằng sự nỗ lực của chính mình và dưới sự lèo lái của anh, tàu 375 đã nhiều năm đạt đơn vị quyết thắng và nhận được bằng khen của bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, năm 2014 tàu 375 vinh dự được nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3. “Khi làm, tôi không bao giờ nghĩ cá nhân mình sẽ được gì. Chỉ cố gắng xây dựng tập thể đoàn kết để có sức mạnh của một bó đũa” - anh Sơn nói.

Tập thể tàu 375 - niềm kiêu hãnh của “thủ lĩnh” 8X

“Điều tôi tự hào về 375 là sự tinh nhuệ, trên dưới một lòng. Tinh nhuệ vì chuyên môn của anh em rất tốt. Tôi rất tự hào về tàu của mình vì có những đồng chí tốt được quân chủng lựa chọn. Có không ít quân nhân được đào tạo từ nước ngoài về. Sĩ quan của tàu rất trẻ, đều trên dưới 30 tuổi. Trang thiết bị vũ khí của tàu hiện đại nhưng anh em không giấu dốt mà ham học, dám hỏi. Cả một tập thể sống đoàn kết, gắn bó và yêu thương nhau như anh em ruột thịt” - thuyền trưởng Sơn nói về tập thể tàu 375.

Theo anh Sơn, do công việc liên quan nhiều đến kỹ thuật cao nên suốt những tháng đầu mới tiếp cận tàu, anh em lọ mọ cả ngày cả đêm.

Người đi trước dạy người đi sau để tiếp cận nhanh hơn. Anh Sơn cho biết mọi người trong tàu luôn xác định rằng phải yêu thương con tàu, trang bị, vũ khí, giữ gìn nó từng giờ từng phút “vì con tàu là tài sản rất lớn của nhân dân và trách nhiệm của mình là phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho tàu”.

Đặc biệt, mọi người cũng đều quyết tâm phải học để làm chủ và phát huy hết tính năng của con tàu, học cả ngoại ngữ để hiểu sâu về kỹ thuật và nâng tầm hình ảnh của người lính hải quân trong thời đại mới.

Có một điều bất ngờ về vị thuyền trưởng này: anh là một trong những người được đi nghiệm thu và huấn luyện các tàu chiến được đóng mới. Một năm trước khi nhận tàu từ Nhà máy Ba Son, công tác huấn luyện đã được triển khai. Anh khiêm tốn bảo: “Tôi không phải là người giỏi hơn, mà là người tiếp cận tàu Molniya sớm hơn”.

Sẵn sàng chiến đấu hi sinh

Sáng 2-5, đại diện cho thế hệ trẻ của Quân chủng Hải quân phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam, diễn ra ở quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), đại úy Phạm Văn Sơn - thuyền trưởng tàu 375 - khẳng định thế hệ trẻ của Quân chủng Hải quân luôn sẵn sàng chiến đấu hi sinh, không ngại khó khăn, gian khổ cùng các lực lượng đấu tranh làm thất bại mọi hành động xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đại úy Sơn cũng cam kết tuổi trẻ hải quân Việt Nam sẽ ra sức học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ khoa học, chuyên môn nghiệp vụ, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại; tham gia có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua, phong trào tuổi trẻ hải quân xung kích làm chủ vùng biển, đảo thân yêu của Tổ quốc.

“Tuổi trẻ hải quân Việt Nam quyết tâm nỗ lực thi đua góp phần xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, thật sự là lực lượng nòng cốt của nền quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân trên biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc” - đại úy Sơn nói.

H.HIẾU - D.THANH
Nguồn: Tuổi trẻ

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm