Tiếp thêm xung lực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28 đến 29-9.
Thứ Tư, ngày 28/09/2016 - 22:22
Tiếp thêm xung lực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines  - ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN).

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên  của Tổng thống Rô-đờ-ri-gô Roa Đu-tơ-tê kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6-2016 cũng như kể từ khi Việt Nam và Phi-líp-pin thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào tháng 11-2015. Chuyến thăm của Tổng thống Rô-đờ-ri-gô Roa Đu-tơ-tê càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cách đây 40 năm, vào ngày 12-7-1976, Việt Nam và Phi-líp-pin đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong suốt chặng đường 40 năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam - Phi-líp-pin không ngừng được vun đắp trên cơ sở hữu nghị, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước. Hai bên đã đạt được nhiều bước phát triển đáng khích lệ thể hiện trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, đến an ninh-quốc phòng, văn hóa-xã hội.

Đáng chú ý, những năm gần đây, kim ngạch thương mại giữa hai nước tiếp tục đà tăng trưởng, đạt 2,92 tỷ USD trong năm 2015 và chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm 2016 đã đạt 1,72 tỷ USD (tăng 17% so với cùng kỳ năm 2015). Phi-líp-pin là một trong số ít nước mà Việt Nam xuất siêu. Từ năm 2008, mỗi năm Việt Nam xuất siêu hơn 1 tỷ USD sang Phi-líp-pin, lớn nhất trong khối ASEAN, trong đó gạo là mặt hàng chủ lực. Ngoài gạo, Việt Nam xuất sang Phi-líp-pin linh kiện điện tử, hàng nông sản và nhập của Phi-líp-pin chủ yếu là phân bón, máy móc thiết bị phụ tùng, khoáng chất, khí hóa lỏng, xăng dầu, dược phẩm, vật liệu xây dựng...

Trong khi đó, hợp tác quốc phòng phát triển thực chất và ngày càng mở rộng. Hai bên tổ chức đối thoại chính sách cấp Thứ trưởng Quốc phòng lần thứ hai vào tháng 4-2016. Hai bên tích cực triển khai các thỏa thuận đã ký kết như: Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng giữa Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam và Bộ tư lệnh Phòng vệ bờ biển Phi-líp-pin (tháng 10-2011); thỏa thuận tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin giữa Hải quân Việt Nam và Hải quân Phi-líp-pin (tháng 10-2011); Quy chế giao lưu trên đảo Song Tử Tây và Song Tử Đông giữa Hải quân hai nước (tháng 3-2012).

Hợp tác biển và đại dương tiếp tục là một trong những trụ cột trong quan hệ hai nước, trong đó ưu tiên là vấn đề an ninh và tự do hàng hải, phát triển kinh tế biển, tìm kiếm cứu nạn. Hai bên có cơ chế Nhóm công tác chung về Biển và Đại dương, họp thường kỳ hằng năm và được nâng cấp thành Ủy ban hỗn hợp Biển và Đại dương cấp Thứ trưởng Ngoại giao, họp phiên đầu tiên tháng 2-2012, phiên thứ hai vào tháng 9-2015. Các lĩnh vực hợp tác khác giữa hai nước như nông nghiệp, giáo dục, du lịch... ngày càng khởi sắc.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Phi-líp-pin cũng thường xuyên có các chuyến thăm viếng lẫn nhau. Hai nước đã phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước ASEAN khác, góp phần xây dựng thành công một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực. Việt Nam và Phi-líp-pin cũng thường xuyên phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Rô-đờ-ri-gô Roa Đu-tơ-tê  diễn ra trong bối cảnh hai nước mới ký kết Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược hồi tháng 11-2015. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là xung lực mới thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, góp phần vào việc duy trì hòa bình, thịnh vượng và ổn định ở khu vực. Tại cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN tháng 9-2016 ở thủ đô Viêng Chăn (Lào), Tổng thống Rô-đờ-ri-gô Roa Đu-tơ-tê  cũng đã khẳng định, coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam không chỉ là “láng giềng tốt” mà là “anh em thân thiết”.

Trên tinh thần đó, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Rô-đờ-ri-gô Roa Đu-tơ-tê  là dịp để hai bên cụ thể hóa và triển khai nội hàm Đối tác Chiến lược, nhất là về chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại.

Chúng ta tin tưởng rằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Rô-đờ-ri-gô Roa Đu-tơ-tê sẽ tiếp thêm xung lực phát triển hợp tác toàn diện trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Phi-líp-pin-Việt Nam, đem lại lợi ích chính đáng cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

 

Theo Báo QĐND

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm