Tiếp tục kìm giá xăng
Thứ Ba, ngày 13/04/2010 - 23:55

Cục trưởng Cục Quản lý, Bộ Tài chính - Nguyễn Tiến Thỏa khẳng định cơ quan này sẽ áp dụng thêm các biện pháp tài chính, bao gồm cả thuế để giữ ổn định giá bán lẻ mặt hàng xăng, dầu.

Tuyên bố của ông Thỏa đưa ra trong bối cảnh thị trường nhiên liệu thế giới biến động mạnh, các doanh nghiệp đã lỗ hơn 1.000 đồng mỗi lít xăng dầu bán lẻ. Ông Thỏa cho hay, ngoài việc giãn các lần tăng giá bán lẻ xăng dầu từ nay đến hết tháng 6, dốc quỹ bình ổn giá, Bộ Tài chính sẽ sử một số công cụ tài chính, trong đó có van thuế để giữ ổn định giá bán lẻ các mặt hàng xăng và dầu.

Tiếp tục kìm giá xăng - ảnh 1
Từ nay đến tháng 6 tiếp tục giãn các lần tăng giá bán lẻ xăng dầu. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo tính toán của các nhà nhập khẩu đấu mối, tính đến chiều nay 13/4, giá xăng thành phẩm chào bán tại thị trường Singapore đã lên tới 89,84 USD một thùng, còn các mặt hàng dầu đã vượt qua ngưỡng 90 USD mỗi thùng và có mặt hàng gần đạt mức kỷ lục trong vòng nhiều tháng với xấp xỉ 91 USD một thùng. Với giá này, sau khi trừ đi các khoản chi phí, lãi suất ngân hàng, cước vận chuyển, các loại thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, VAT, mỗi lít xăng A92, doanh nghiệp lỗ 1.022 đồng (đã trừ 300 đồng lợi nhuận định mức). Còn mỗi lít dầu diezel, doanh nghiệp lỗ 1.031 đồng và 1.036 đồng mỗi lít dầu hỏa.

Tuần trước, Bộ Tài chính tuyên bố xả quỹ khoảng 500 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp giữ ổn định giá bán. Trao đổi với VnExpress.net, một số doanh nghiệp khẳng định khoản hỗ trợ này không thấm vào đâu so với số lỗ mà các nhà nhập khẩu phải chịu đang tăng lên từng ngày. "Tuy nhiên, chúng tôi cũng không ủng hộ tăng giá bán lẻ vì sẽ ảnh hưởng tới người tiêu dùng và nhiều nhóm mặt hàng khác có cớ để tăng giá theo", đại diện một doanh nghiệp cho biết.

Giới chuyên gia cũng nhìn nhận hiện quỹ bình ổn giá có khoảng 1.500 tỷ đồng, con số này không phải là lớn nếu giá thế giới tiếp tục biến động mạnh. Do vậy, chắc chắn cơ quan quản lý Nhà nước sẽ phải tính tổng thể nhiều biện pháp giữ ổn định giá bán. Một chuyên gia nhận xét: Thị trường xăng dầu đang lặp lại kịch bản của năm 2008 khi giá thế giới liên tục biến động, sức ép lạm phát tăng cao. Khi đó, Bộ Tài chính vừa sử dụng công cụ thuế vừa áp dụng mệnh lệnh hành chính yêu cầu các doanh nghiệp không tăng giá bán lẻ đến hết tháng 6.

Tổ trưởng Tổ điều hành giá xăng - Nguyễn Tiến Thỏa cũng thuế chỉ là một trong số nhiều biện pháp mà cơ quan quản lý có thể áp dụng khi giá thế giới tiếp tục biến động. "Tôi khẳng định giá bán lẻ xăng dầu sẽ tiếp tục được kìm trong thời gian tới", ông Thỏa nói.

Ngoài xăng dầu, từ nay đến hết tháng 6 một số mặt hàng nhạy cảm khác như điện, than, cước vận chuyển... cũng sẽ giữ ổn định giá bán. Đối với mặt hàng thép xây dựng, Bộ Tài chính đang yêu cầu doanh nghiệp thép phải niêm yết giá công khai và đăng ký biểu giá với cơ quan quản lý.

Bảng so sánh giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành:

(Nguồn: Petrolimex)

(theo VnExpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại