Tiêu cực lớn nhất bị phát hiện trong ngành y
Thứ Năm, ngày 09/09/2010 - 10:19
Bộ sẽ kiểm điểm trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể có liên quan. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ có hình thức xử lý nghiêm minh, không phân biệt người đó ở cương vị lãnh đạo nào. Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế: Vi phạm bảo mật quốc gia.

Liên quan đến việc mua trữ thuốc Tamiflu vượt quá nhu cầu của Bộ Y tế, chiều qua (8-9), phóng viên Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huy Quang, (ảnh), Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

. Bộ có đồng tình với kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) không, thưa ông?

Tiêu cực lớn nhất bị phát hiện trong ngành y - ảnh 1

+ Bộ Y tế tôn trọng kết luận của TTCP. Những kết luận đó đều có đủ bằng chứng, cơ sở khoa học. Với những sai phạm này, có thể bị xử lý hình sự. Tôi cũng xin nói thêm, đây là vụ việc tiêu cực lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện trong ngành y tế.

. Bộ Y tế nói sao khi dư luận cho rằng sau năm năm sự việc mới được phát hiện? Phải chăng Bộ đã “tinh giản” trách nhiệm của một số cục, vụ như thanh tra rà soát lại những việc mình đã làm trong năm?

+ Vụ việc Vinashin xảy ra từ năm 2007 nhưng bốn năm sau mới bị phát giác. Ở vụ Tamiflu, tôi cũng không ngạc nhiên về chuyện này. Bản thân Công ty Dược phẩm Imexpharm vẫn được phong tặng “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2006” đấy chứ.

. Bộ sẽ xử lý như thế nào đối với hơn 10 triệu viên Tamiflu đã hết hạn vẫn nằm tại kho?

+ Sau khi Thủ tướng xem xét và có chỉ đạo các hình thức xử lý, Bộ sẽ hủy toàn bộ số thuốc này. Bộ sẽ kiểm điểm trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể có liên quan. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ có hình thức xử lý nghiêm minh, không phân biệt người đó ở cương vị lãnh đạo nào.

Tiêu cực lớn nhất bị phát hiện trong ngành y - ảnh 2

Theo kết luận thanh tra, cả nước chỉ có 91 trường hợp mắc cúm H5N1 được ghi nhận trong lúc có dịch nhưng trong kho của Bộ Y tế hiện còn nhiều thuốc Tamiflu dẫn đến hơn 10 triệu viên đã hết hạn dùng. Trong ảnh: Sản xuất thuốc Tamiflu.

. Có ý kiến cho rằng Bộ “thổi phồng” mức độ của đại dịch lên để những công ty nhập khẩu thuốc có thêm nhiều đơn hàng từ nước ngoài?

+ Tôi xin khẳng định: Bộ không thổi phồng mức độ đại dịch. Khi đại dịch bắt đầu bùng phát, tuần nào Tổ chức Y tế thế giới cũng đưa ra khuyến cáo các nước trên thế giới phải đề phòng đại dịch này. Virus H1N1 có tính lây lan rất nhanh, Việt Nam cũng không thể biết hậu quả như thế nào nếu không có biện pháp dự phòng. Vì vậy, dù chỉ có hơn 90 người nhiễm dịch nhưng Bộ đã phải chỉ đạo nhập về hơn 3 triệu viên Tamiflu.

. Ông nói sao nếu như Bộ Y tế có nhiều liên đới khi xảy ra vụ việc này bởi vì “nếu đèn không xanh thì xe sẽ không chạy”?

+ Theo quy định của pháp luật, nếu xảy ra sai phạm, người nào trực tiếp gây ra thì phải chịu trách nhiệm. Cơ quan cấp trên cũng bị liên đới nếu không kịp thời phát hiện và ngăn ngừa hành vi sai phạm đó. Ngoài ra, trong quá trình điều tra vụ việc, theo nguyên tắc thì thanh tra cũng làm rõ có hay không mối quan hệ “ruột rà” giữa bốn công ty này với những cán bộ của Bộ Y tế để dẫn đến việc chỉ định thầu này.

. Bộ có tổ chức đoàn thanh tra riêng về vụ việc này không?

+ Không có mà chỉ phối hợp cùng TTCP và tạo điều kiện tốt nhất để họ làm việc. Tuy nhiên, đây là bài học đắt giá đối với Bộ Y tế trong việc quản lý tài chính, đấu thầu, chỉ định thầu hay là bài học để nhìn lại những đơn vị với chức năng tham mưu đã không làm tròn trách nhiệm của mình.

. Xin cảm ơn ông.


Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế: Vi phạm bảo mật quốc gia

Chiều 8-9, bà Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam, đã có ý kiến liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc mua thuốc Tamiflu. Bà cho biết những kết luận của Thanh tra Chính phủ đã không nêu được chứng cứ tham nhũng, móc ngoặc, vi phạm pháp luật của lãnh đạo của Bộ Y tế, Bộ Tài chính trong việc mua và sản xuất thuốc Tamiflu, hoạt chất thuốc Oseltamivir trong việc phòng chống cúm A/H5N1 giai đoạn năm 2005-2006 theo chỉ đạo của Thủ tướng mà chỉ tập trung vào phân tích mốc thời gian dự trữ đủ cơ số thuốc… Việc Phó Trưởng Đoàn thanh tra Trần Quang Trung đồng thời là Chánh Thanh tra Bộ Y tế đưa ra thông tin chính thức hợp tác với Công ty Roche để tìm rõ sai phạm của Bộ Y tế phải cần xem lại vì đã vi phạm vào tính bảo mật quốc gia.

Cũng theo kiến nghị của bà Chiến, việc mua Tamiflu có liên quan đến nhiều bộ, thế nhưng Thanh tra Chính phủ lại chỉ tập trung vào Bộ Y tế. Thủ tướng nên giao cho Thanh tra Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước nghiên cứu và khảo sát sâu hơn để có báo cáo trình Thủ tướng…

Theo Pháp luật TP.HCM

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại