Tổng Bí thư dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Phật Tích
Tổng Bí thư nhấn mạnh: Nếu không có sức mạnh đại đoàn kết toàn dân thì không thể có được những thắng lợi như vừa rồi.
Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 - 17:52
Tổng Bí thư dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Phật Tích - ảnh 1

Tổng Bí thư tặng hoa và trò chuyện với các cụ cao tuổi thôn Phật Tích.

Nhân kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11), sáng 13/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và chung vui ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư thôn Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Cùng đi với Tổng Bí thư có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương.

Mở đầu ngày hội là chương trình văn nghệ chào mừng do người dân và các cháu thiếu nhi thôn Phật Tích trình diễn. Những lời ca, điệu múa mộc mạc, giàu âm hưởng quê hương Kinh Bắc làm cho không khí ngày hội thêm vui tươi. Tiếp đó, nhân dân trong khu dân cư đã cùng ôn lại lịch sử và truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong 86 năm qua cũng như những kết quả bước đầu thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Hiện nay, thôn  Phật Tích có 420 hộ gia đình, với 1824 nhân khẩu. Thu nhập bình quân của thôn mới đạt 29 triệu đồng/người/năm, nhưng đời sống đang có chuyển biến tích cực. Một trong những điểm nổi bật là thôn đã đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. 

Nhiều tập tục trong việc cưới, việc tang và lễ hội được nhân dân trong thôn ủng hộ cải tiến theo nếp sống văn minh như không tổ chức ăn uống linh đình khi có đám cưới hay vận động điện táng, hỏa táng với người qua đời… Cả thôn có 7 hội khuyến học của thôn và các dòng họ. Người dân cũng tích cực tham gia vào việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ an ninh thôn xóm.

Thôn đang phấn đấu tất cả nhân dân trên địa bàn có cuộc sống ổn định, phát triển, có nhà xây kiên cố hoặc bán kiên cố, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2%.

Nói chuyện với nhân dân thôn Phật Tích, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng và biểu dương những kết quả toàn diện mà thôn và xã Phật Tích đã đạt được, hòa cùng nhịp đổi mới, phát triển của huyện Tiên Du và tỉnh Bắc Ninh. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Năng suất lúa đạt 6 tấn/ha. Nếu như trước kia chỉ trông chờ chủ yếu vào làm nông nghiệp thì nay nhiều người đã đi làm trong các khu công nghiệp, nhà máy. Trong thôn đoàn kết, thân ái, sống với nhau có nghĩa, có tình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Nhìn rộng ra cả nước, chưa bao giờ nước ta có một cơ đồ và vị thế, uy tín quốc tế như hiện nay. Đất nước độc lập, hòa bình. Triển vọng phát triển đi lên còn lớn dù có nhiều khó khăn, thách thức. Tổng Bí thư lý giải về nguyên nhân để Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn như vậy là nhờ Đảng ta đã đề ra đường lối, chủ trương đúng đắn và huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Nếu không có sức mạnh đại đoàn kết toàn dân thì không thể có được những thắng lợi như vừa rồi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta khi sớm thành lập Hội Phản đế đồng minh, chỉ 9 tháng sau khi thành lập Đảng. Đây là hình thức tổ chức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày nay để đoàn kết, tập hợp mọi người Việt Nam, mọi tầng lớp cùng đấu tranh vì mục tiêu chung giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Việc thành lập Mặt trận Tổ quốc là một yêu cầu khách quan của cách mạng, là sự sáng suốt, sáng tạo của Đảng ta và trên thế giới không mấy nơi có mặt trận như ở Việt Nam. Tổng Bí thư nhắc lại lời dạy của Bác Hồ “ Chính sách Mặt trận là một Chính sách quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng” và khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn tới những người làm công tác mặt trận ở thôn Phật Tích nói riêng, cả nước nói chung đã nỗ lực trong việc tổ chức các hoạt động phong phú, thiết thực, sát với thực tế, xây dựng khối đại đoàn kết để làm giàu cho đất nước, làm giàu cho quê hương, giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp trong đời sống hôm nay. Tổng Bí thư mong muốn nhân dân thôn Phật Tích trong thời gian tới sẽ thực hiện việc xây dựng nông thôn mới thật tốt, đời sống ngày càng giàu có, văn minh, tình làng, nghĩa xóm ngày thêm bền chặt.

Tổng Bí thư dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Phật Tích - ảnh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chùa Phật Tích.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm chùa Phật Tích di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt được Nhà nước công nhận nằm ở thôn Phật Tích. Chùa được xây dựng từ thế kỷ thứ XI. Mỗi năm có hàng ngàn du khách và phật tử đến vãn cảnh chùa và dự lễ hội. Tổng Bí thư mong rằng những giá trị to lớn về văn hóa, tinh thần của chùa Phật Tích ngày càng được phát huy, mang lại những lợi ích thiết thực với cuộc sống. Tổng Bí thư đã trồng cây bồ đề trong khuôn viên chùa Phật Tích./.

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm