Tổng Bí thư tiếp Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Tổng Bí thư tin tưởng các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện với sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2016-2019.
Thứ Bảy, ngày 27/08/2016 - 21:25
Tổng Bí thư tiếp Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài - ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc gặp các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

Chiều 27/08, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp và giao nhiệm vụ cho 27 Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, nhiệm kỳ 2016- 2019. Cùng dự buổi tiếp có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân.

Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn báo cáo với Tổng Bí thư kết quả và diễn biến của Hội nghị ngoại giao lần thứ 29 từ ngày 22 đến ngày 26/8. Hội nghị đã tiến hành 22 phiên họp theo các chuyên ngành, chuyên đề; thảo luận những nội dung định hướng đã được nêu trong phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc.

Thứ trưởng cho biết: Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện được bổ nhiệm lần này là các cán bộ có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành ngoại giao và lĩnh vực đối ngoại, trải qua các cương vị công tác và quản lý khác nhau. Sau khi được bổ nhiệm, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã làm việc với 12 Bộ, ban, ngành Trung ương; 8 tỉnh, thành phố; một số Tập đoàn, doanh nghiệp lớn... Những chuyến đi thực tế, làm việc giúp các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện có thêm những thông tin cần thiết để thực hiện tốt công tác đối ngoại phục vụ nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, nhất là việc ngoại giao phục vụ phát triển đất nước.

Tổng Bí thư tiếp Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài - ảnh 2

Đại diện các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài phát biểu ý kiến tại cuộc gặp.

Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ niềm vinh dự và cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian gặp và giao nhiệm vụ trước khi lên đường; hứa với Tổng Bí thư sẽ làm hết sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ đối ngoại được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước, nâng cao thế và lực của đất nước; quán triệt những ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư trong bài phát biểu tại phiên kh ai mạc Hội nghị ngoại giao lần thứ 29, coi đây là những đường hướng trong suy nghĩ và hành động để xử lý công việc đạt hiệu quả cao nhất.

Tổng Bí thư tiếp Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài - ảnh 3

Tổng Bí thư thân mật trò chuyện với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm làm Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Đây vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề. Tổng Bí thư nhắc nhở các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện với vai trò là người đại diện cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan hệ với các nước phải luôn luôn làm “đúng vai và thuộc bài”. Đúng vai là đúng chức trách nhiệm vụ, đúng chức năng quyền hạn, đúng phận sự của mình nhưng không được bỏ sót việc; Làm cầu nối cung cấp thông tin cho trong nước; thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu, dự báo chiến lược; nêu những kiến nghị, đề xuất đồng thời phải xử lý những công việc tại chỗ. Thuộc bài là nắm rất chắc đường lối, chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước, vận dụng nhuần nhuyễn quan điểm đối ngoại; nắm chắc đặc điểm, tình hình thực tế của địa bàn; hiểu sâu về địa lý, lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán của nước sở tại.

Tổng Bí thư căn dặn để thực hiện tốt công tác thì phải có bản lĩnh, trí tuệ và khôn khéo. Có bản lĩnh thì luôn kiên định với đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc. Cùng với đó là có trí tuệ, có kiến thức, hiểu biết. Trong hoạt động ngoại giao phải luôn luôn khôn khéo. Khi nói về điều này, Tổng Bí thư đã nhắc lại những câu chuyện trong lịch sử ngoại giao của ông cha ta, coi đây là những bài học lớn để phát huy bản lĩnh, trí tuệ và khôn khéo của ngoại giao Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện trong hoạt động của mình phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa ngoại giao Nhà nước với đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân.

Tổng Bí thư tin tưởng các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện với sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2016-2019./.

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm