Tổng thống Mỹ cam kết sớm đưa Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố
Thứ Tư, ngày 08/04/2015 - 06:20
Tổng thống Obama cũng bày tỏ hy vọng có thể sớm mở Đại sứ quán tại Cuba để khởi động các liên lạc và trao đổi thường xuyên giữa hai nước.

Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết nhanh chóng có quyết định về việc đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố ngay sau khi nhận được bản đánh giá từ Bộ Ngoại giao Mỹ. Đây được coi  là một trở ngại lớn nhất trong tiến trình bình thường mối quan hệ giữa hai nước.  

Trả lời phỏng vấn trên Đài phát thanh Quốc gia (NPR), Tổng thống Obama tuyên bố sẽ hành động nhanh chóng sau khi nhận được khuyến nghị từ Bộ Ngoại giao Mỹ có nên loại bỏ Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố hay không.

Tổng thống Mỹ cam kết sớm đưa Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố - ảnh 1
Tổng thống Mỹ  - Barack Obama (Ảnh: AP)
Tổng thống Obama cho rằng, hai nước đang đứng trước một cơ hội thực sự để giải quyết nhiều vấn đề, đồng thời cho biết Nhà Trắng đang xem xét vấn đề không chỉ là việc Cuba có ủng hộ khủng bố hay không mà còn dựa trên hoạt động hiện tại của chính phủ La Habana đối với chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Obama cũng bày tỏ hy vọng có thể sớm mở Đại sứ quán tại Cuba để khởi động các liên lạc và trao đổi thường xuyên giữa hai nước.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ đưa ra khi chỉ vài ngày nữa ông sẽ có cơ hội gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ lần thứ 7 tại Panama diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/4. Tuy nhiên, Tổng thống Obama hiện vẫn chưa đưa ra dấu hiệu rõ ràng nào về hướng và khung thời gian cho quyết định của mình./.

Mai Liên/VOV 
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm