Tổng thống Nga Putin và nước cờ chiến lược không sa lầy ở Syria
Thứ Bảy, ngày 19/03/2016 - 07:11

Tổng thống Nga đã học được bài học từ cuộc chiến tranh năm 1980 tại Afghanistan và không muốn lính Nga bị sa lầy tại Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm 14/3 đã bất ngờ tuyên bố quyết định rút phần lớn quân đội và thiết bị khỏi Syria. Không quân Nga là lực lượng đầu tiên thực hiện lệnh rút quân của điện Kremlin.

Theo hình ảnh được truyền hình Nga công bố, quân đội Nga tại Syria đã bắt đầu thu dọn thiết bị, đóng kiện chuyển lên các chiếc phi cơ vận tải cỡ lớn sẽ bay về Nga. Bộ Quốc Phòng Nga sau đó đã loan báo việc phi đội oanh tạc cơ Su-24 rời khỏi căn cứ Hmeimim miền tây bắc Syria để về nước, cùng với các chiếc vận tải cơ Tu-154 chở theo các chuyên viện kỹ thuật và thiết bị quân sự.

Tổng thống Nga Putin và nước cờ chiến lược không sa lầy ở Syria - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không sa lầy ở Syria

Trong cuộc họp với hai bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao Nga ở điện Kremlin, người đứng đầu nước Nga giải thích quyết định này bằng việc Moscow đã đạt được mục tiêu ấn định trước đây. Ông còn nói thêm là các căn cứ hải quân và không quân Nga ở Syria vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Tổng thống Nga còn nhấn mạnh là Nga sẽ nỗ lực hơn nữa để đạt được một giải pháp thương lượng cho cuộc tranh chấp ở Syria kéo dài từ 5 năm qua.

Theo giới quan sát, hai mục tiêu lớn của Nga khi can thiệp vào Syria là "cứu sống" chính quyền Assad khỏi sự chèn ép của phe đối lập và các tổ chức khủng bố, đặc biệt là phiến quân IS. Mục tiêu này hầu như đạt được ít ra là trên bình diện quân sự.

Mục tiêu thứ hai là bảo vệ căn cứ hải quân Nga ở vùng Lattaquié, Syria. Đây là căn cứ duy nhất của Nga ở Địa Trung Hải. Bên cạnh đó, Nga cũng muốn cảnh báo các cường quốc phương Tây là Nga có tiếng nói ở Syria.

Lý giải quyết định của ông Putin cho rút quân khỏi Syria, hãng tin RFI phân tích việc rút quân có lẽ đã được quyết định cách nay vài ngày, tại cuộc họp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

Thế nhưng ông Putin đã chọn công bố quyết định đúng vào hôm nối lại các cuộc đàm phán liên Syria, cho phép ông khẳng định rằng Nga đã hoàn thành mục tiêu của mình: Áp đặt một giải pháp chính trị chứ không phải là một giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Tổng thống Nga đã học được bài học từ cuộc chiến tranh năm 1980 tại Afghanistan, và không muốn lính Nga bị sa lầy tại Syria. Chính ông đã từ chối yêu cầu của Bashar al-Assad muốn tái chinh phục toàn bộ lãnh thổ Syria. Điều đó sẽ buộc Moscow theo đuổi một cuộc chiến lâu dài, và làm mất lòng các chế độ quân chủ vùng Vịnh. Việc triệt thoái cũng cho phép cản đường không cho Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào Syria.

Giới phân tích tại Moscow cho là ông Putin không thể đưa ra quyết định rút quân mà không thông báo trước cho Hoa Kỳ. Bởi vì một trong những mục tiêu chính của hành động can thiệp vào Syria chính là nối lại đối thoại với các nước lớn, đặc biệt là Mỹ.

Kết quả của chiến lược đó là quyết định ngừng bắn ở Syria được dàn xếp cùng với Mỹ, cũng như việc điều phối các hoạt động quân sự của hai bên.

 Nguồn: doanhnghiepvn.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm