Tổng thống Syria: 'IS mở rộng hoạt động sau không kích của Mỹ'
Thứ Hai, ngày 30/03/2015 - 09:58

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã mở rộng hoạt động, tuyển thêm nhiều quân hơn kể từ khi Mỹ thực hiện chiến dịch không kích.

Tổng thống Syria: 'IS mở rộng hoạt động sau không kích của Mỹ' - ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng việc Mỹ không kích IS khiến chúng mở rộng hoạt động hơn. Ảnh: AFP

"Nếu muốn nói về IS, thực sự chúng đã mở rộng hoạt động kể từ khi Mỹ bắt đầu chiến dịch không kích từ tháng 9 năm ngoái", ông Assad nói với kênh CBS hôm qua khi trả lời câu hỏi Syria có hưởng lợi từ hoạt động này.

Tổng thống Syria ước tính mỗi ngày các phiến quân IS tuyển mộ được khoảng 1.000 người tại nước này. Ông cũng lưu ý IS mở rộng hoạt động tại nước láng giềng Iraq, tại Libya và nhiều tổ chức chi nhánh của al Qaeda tuyên bố trung thành với IS. "Đó là tình hình thực tế", ông nói.

Chính quyền của ông Assad đang nỗ lực ngăn chặn các phiến quân cực đoan IS, tuy nhiên lực lượng người Kurd, chống chính phủ, lại được coi là lực lượng chính yếu cản bước tiến của IS. Cuộc nội chiến tại Syria kéo dài hơn 4 năm nay là một nhân tố giúp IS mở rộng hoạt động tại Syria và Iraq.

Mỹ và các nước đồng minh vẫn đang tiếp tục thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm truy quét và tiêu diệt tận gốc các phiến quân quá khích, đồng thời hỗ trợ tài chính và đào tạo lực lượng người Kurd tại Syria và Iraq nhằm phát huy sức mạnh trên bộ.

Khánh Lynh

(Nguồn: Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817