Tổng thống và thủ tướng Nga khai báo thu nhập
Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 - 06:15

Lần đầu tiên các nghị sĩ cũng như các quan chức cao cấp Nga phải khai báo về các khoản chi tiêu lớn

Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã nộp bản báo cáo thu nhập năm 2012 đúng thời hạn vào ngày 1-4 vừa qua. Các quan chức và các nghị sĩ nước này cũng phải nộp báo cáo thu nhập như vậy. Dự kiến, dữ liệu về thu nhập của các quan chức Nga sẽ được công bố trên website của Duma Quốc gia và Hội đồng Liên bang ngày 10-4.

Người phát ngôn của TT Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết theo luật, ngoài TT, tất cả các nhân viên cao cấp của Văn phòng TT Nga cũng phải nộp báo cáo thu nhập. Ông Peskov khẳng định: “Vấn đề này được duy trì dưới sự kiểm soát đặc biệt. Vào thời hạn quy định, các bản báo cáo sẽ được công bố”. Người phát ngôn của Thủ tướng Medvedev, bà Natalya Timakova, thông báo toàn bộ nội các cũng đã nộp bản báo cáo thu nhập năm 2012.

Tổng thống và thủ tướng Nga khai báo thu nhập - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chiếc ô tô GAZ-21. Ảnh: ENG.PUTIN.KREMLIN.RU

Nhân dịp này, hãng tin Itar-Tass đã nhắc lại bản báo cáo chi tiết thu nhập của các nhà lãnh đạo Nga năm 2011. Thu nhập của ông Putin vào năm này, khi còn là thủ tướng, là 3,6 triệu rúp (khoảng 2, 3 tỉ đồng). Vào thời điểm đó, ông báo cáo có một căn hộ diện tích 77 m2 ở Saint Petersburg, một miếng đất diện tích 1.500 m2 ở vùng Moscow, 3 ô tô nội địa (2 chiếc GAZ và 1 chiếc Lada) và chiếc xe kéo. 

Trong khi đó, vào năm 2011, ông Medvedev còn là TT Nga với thu nhập 3.371.000 rúp. Ngoài ra, ông sở hữu miếng đất diện tích 4.700 m2 và cùng với phu nhân Svetlana sở hữu căn hộ diện tích 367,8 m2. Ông còn có 15 tài khoản ngân hàng với tổng số tiền 5.178.081 rúp. Bên cạnh đó, ông Medvedev còn có chiếc ô tô trắng hiệu “Pobeda” sản xuất năm 1948 và chiếc Volga GAZ-21 đời 1962.

 Năm nay, lần đầu tiên các nghị sĩ cũng như các quan chức cao cấp Nga phải báo cáo về các khoản chi tiêu lớn (trong đó có cả các khoản chi tiêu của vợ hoặc chồng và các con vị thành niên của họ - căn cứ vào các giao dịch được thực hiện trong năm 2012). Họ phải cung cấp thông tin của từng giao dịch về đất đai, bất động sản, ô tô, giấy tờ có giá và cổ phiếu nếu như tổng số tiền vượt quá thu nhập chung của 2 vợ chồng trong 3 năm gần nhất. Họ cũng cần phải cho biết cả nguồn gốc các khoản tiền sử dụng.

Chủ tịch Ủy ban Điều chỉnh và Tổ chức hoạt động của Duma Quốc gia, ông Sergei Popov, nhấn mạnh: “Nếu các khoản chi tiêu vượt trội so với thu nhập thì đương sự sẽ phải giải trình về xuất xứ của các khoản tiền để mua tài sản nào đó. Ngoài ra, lãnh đạo các đảng phái chính trị, các tổ chức xã hội cũng như giới báo chí có thể kiểm tra tính đáng tin cậy của các số liệu về tài sản của các nghị sĩ”.
Theo Người lao động

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817