TPHCM chuẩn bị khởi công xây dựng "đường sách"
Thứ Tư, ngày 14/10/2015 - 06:23

Vào lúc 8 giờ sáng ngày 15-10, đường sách TPHCM sẽ chính thức khởi công để chuẩn bị khai mạc và chính thức hoạt động từ ngày 23-11.

TPHCM chuẩn bị khởi công xây dựng
Đường Nguyễn Văn Bình (Quận 1), nơi được chọn để xây dựng đường sách - Ảnh: Nguyên Vỹ

Trước đó, ngày 12-10, UBND TPHCM đã thống nhất kế hoạch thực hiện đường sách theo phương án quy hoạch, thiết kế của Sở Thông tin & Truyền thông. Phương án này do công ty TA Landscape Architecture lập, đã nhận được nhiều ý kiến đồng thuận và đóng góp của các sở ban ngành.

Quy hoạch tổng thể

Khác với các đường sách trên thế giới có xuất phát điểm từ nhu cầu tại chỗ rồi nâng cấp dần lên, đường sách TPHCM là đường sách mới, tái hiện lại đường sách Đặng Thị Nhu ngày xưa.

Vì đường sách nằm trong khu vực lõi, bảo tồn của thành phố nên phải vừa mang nét văn minh, hiện đại, vừa phù hợp với các công trình xây dựng, văn hóa ở xung quanh.

“Cái khác là chúng ta thiết kế đường sách mới rồi đưa sách vào sau. Sách sẽ tạo nên điểm nhấn và sự đa dạng của gian hàng trong khung thẩm mỹ chung,” bà Phạm Ái Thủy, Giám đốc công ty TA  Landscape Architecture, cho biết.

Phương án thiết kế đường sách sẽ lựa chọn phát triển không gian hai bên vỉa hè đường Nguyễn Văn Bình. Có tổng cộng 19 gian hàng tập trung phía bức tường sau lưng trụ sở UBND quận 1; còn vỉa hè phía Bưu điện Thành phố sẽ tổ chức các gian cà phê sách, các không gian sinh hoạt ngoài trời...

Đường sách có 19 gian hàng, dài 123,6m. Phía sau 19 gian sách là hành lang kỹ thuật rộng 1 – 1,5m cách ly với bức tường của UBND quận 1. Bức tường này sẽ được vẽ tranh graffiti liên quan đến chủ đề sách. Khu vực giữ xe hiện hữu sẽ được di dời đi nơi khác.

Khu cà phê sách ngoài trời có diện tích khoảng 110m2, cách Nhà Thờ Đức Bà 55m. Nếu không gian vỉa hè không đủ sẽ tăng cường đưa xuống lòng đường, sử dụng các đồ vật để rời có thể di động.

Khu cà phê sách ngoài trời thứ 2 cách Nhà Thờ Đức Bà 145m, được thiết kế theo phong cách hiện đại cho đa đạng các đối tượng du khách.

Khu vực triển lãm cách nhà thờ 70m, bố trí ghế bục để trưng bày sách mới.

Khu tượng và ghế ngồi có tổng diện tích 190m2, cách nhà thờ 120m. Hệ thống tượng có tỷ lệ ngang tỷ lệ người thật.

Có 3 ki-ốt nằm ở phía trước đường Nguyễn Văn Bình, giữa Bưu điện và Nhà thờ để có thể bán báo ngày hoặc cà phê mang đi.

Hệ thống chiếu sáng sẽ được cải tạo lại bằng đèn led, được trang bị tính năng cảm ứng để tiết kiệm năng lượng (khách đông thì cường độ sáng mạnh và ngược lại).

Các hoạt động văn hóa khác như cà phê, triển lãm được thiết kế để có thể thu hút và giữ khách ở lại chứ không chỉ đơn thuần trưng bày, mua bán sách.

Đường sách có khung giờ hoạt động từ 7giờ sáng đến 22giờ đêm, phục vụ các nhu cầu ăn uống, mua sách, cafe, đi dạo...

Ký hiệu nhận diện đường sách được thiết kế trên quan điểm đơn giản, gọn, đẹp; không cầu kỳ, hoành tráng.

Thiết kế gian hàng

Các đơn vị tham gia đều bình đẳng với nhau về tổ chức các gian hàng. Cách thức trang trí dựa trên tiêu chí là phải đẹp và đều phải qua xét duyệt để tạo diện mạo thẩm mỹ chung cho cả đường sách.

TPHCM chuẩn bị khởi công xây dựng
Phác thảo quy hoạch kiến trúc đường sách và thiết kế gian hàng - Ảnh: Ban tổ chức

Có 2 mẫu gian hàng. Mẫu 1: mỗi gian hàng có diện tích 4,5m (rộng) x 4,5m (cao). Mẫu 2: một số gian bị vướng gốc cây có sẵn nên diện tích sẽ nhỏ hơn, khoảng  2,25m x 4,5m. 11 gian của mẫu 1 sẽ kết hợp với 8 gian của mẫu 2 tùy hiện trạng cây trên đường.

Các gian hàng sẽ được thiết kế cố định phục vụ việc kinh doanh lâu dài. Vì thế gian hàng sử dụng vật tư lắp ráp được nhưng có độ chắc chắn nhất định. Toàn bộ gian hàng là khung sắt lắp dựng, cửa nhôm kính, phần đế là bê tông đúc sẵn ráp vào, có bu lông ốc vít để bắc vào các cấu kiện.

Trần sẽ ốp gỗ có tông màu ấm, cùng tông màu với Nhà thờ Đức Bà. Cửa kính trong suốt để tạo độ tương tác cả trong lẫn ngoài, dù đóng hay mở cửa khách vẫn có thể quan sát được bên trong.

Gian hàng sẽ hạn chế màu sắc sặc sỡ, để màu sắc của sách khi đưa vào sẽ tạo nên điểm nhấn của riêng gian hàng đó. Trước mỗi gian hàng sẽ có một kệ trưng bày các đầu sách mới bên cạnh các kệ sách bên trong.
Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài gòn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm