TPHCM muốn khách châu Âu được miễn thị thực dài hơn
Thứ Tư, ngày 22/07/2015 - 14:19

TPHCM muốn du khách từ châu Âu gồm Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Pháp được kéo dài thời gian miễn thị thực, có thể 30 ngày thay vì 15 ngày như Chính phủ vừa cho phép, để đủ thời gian cho khách đi tour dài ngày.

Theo thông tin từ Sở Du lịch TPHCM, sở đã nhận nhiều ý kiến từ doanh nghiệp cho rằng khách du lịch từ châu Âu thường đi tour xuyên Việt dài ngày hoặc đi tour đến ba nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia) nên cần nhiều thời gian hơn để đi du lịch.

Hiện tại, Chính phủ chỉ miễn thị thực trong 15 ngày nên nhiều người lại phải xin thị thực khi hết hạn, vừa tốn chi phí lại mất thêm thời gian. Vì vậy, cơ quan này đang chuẩn bị gửi kiến nghị đến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để bộ xin phép Chính phủ.

Du khách từ những nước trên vừa được Chính phủ miễn thị thực từ ngày 1-7-2015. Nhiều doanh nghiệp cũng từng than phiền với TBKTSG Online về việc thời gian miễn thị thực ngắn và cho rằng quyết định này mới chỉ là "mở cửa một nửa".

Bà Ung Phương Dung, Giám đốc Indochina Services, cho biết khoảng 50% trong tổng số khách châu Âu mua tour của công ty có thời gian đi tour dài hơn 15 ngày, có những chương trình xuyên Đông Dương. Tuy nhiên, đi hơn 15 ngày thì phải xin thị thực, hoặc từ Việt Nam đi sang nước thứ ba rồi quay lại cũng phải xin thị thực nên nhiều đối tác đang than phiền, cho rằng chính sách chưa thực sự thông thoáng cho du khách.

Thêm vào đó, Chính phủ chỉ cho phép miễn thị thực trong vòng một năm rồi mới quyết định tiếp nên nhiều doanh nghiệp không dám tính xa hơn cho châu Âu - nơi du khách thường chuẩn bị chuyến đi rất lâu trước khi khởi hành.

TPHCM là trung tâm du lịch lớn nhất của cả nước; trong nửa đầu năm nay, thành phố đón hơn 2,16 triệu lượt khách quốc tế, tăng 3% so với cùng kỳ. Trong khi đó, cả nước có hơn 3,8 triệu lượt, giảm 11,3% so với cùng kỳ.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài gòn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm