TPHCM: “Phát sốt” vì mất điện ngày nắng nóng
Thứ Tư, ngày 21/04/2010 - 23:22

Ngay trong ngày đầu của “chiến dịch” cắt điện luân phiên hơn 600 khu vực trong một tuần của điện lực TPHCM, một số tuyến đường bị tắc nghẽn vì mất tín hiệu đèn giao thông. Việc sinh hoạt, kinh doanh của người dân cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.
 

Giao thông ùn ứ

 

Không phải giờ cao điểm, 10 giờ (21/4),  tại giao lộ Út Tịch - Cộng Hòa - Hoàng Hoa Thám (thuộc phường 4, 12, Q.Tân Bình) lại ùn tắc. Cùng thời điểm, đường Tân Kỳ (phường Tân Quý, Q. Tân Phú) cũng rơi vào tình cảnh tắc nghẽn vì hệ thống đèn giao thông không hoạt động.

 

Có mặt tại đường Cộng Hòa lúc gần 11 giờ, Dân trí ghi nhận dòng xe tại đây đang trong cảnh ùn ứ. Đặc biệt, tại khu vực Út Tịch - Hoàng Hoa Thám, mức độ ùn tắc càng nghiêm trọng. Ô tô xếp thành từng hàng dài hơn 1km, kéo dài từ đầu đường Cộng Hòa cho đến ngã tư Cộng Hòa - Hoàng Hoa Thám. Nhiều người đi xe máy phải len lỏi lên vỉa hè.
TPHCM: “Phát sốt” vì mất điện ngày nắng nóng - ảnh 1
11h trưa nay, đường Cộng Hòa vẫn tắc một đoạn dài.

 

Đứng trong dòng xe tắc nghẽn, trong cái nóng đổ lửa, không ít người tỏ ra bực tức. Nhiều người không giữ được bình tĩnh, quát tháo vô cớ người đứng trước mặt mình. Tiếng còi xe cũng vang lên inh ỏi.

 

Chở cô con gái nhỏ, chị Hoàng Thị Hiền (nhà ở phường 4, Q.Tân Bình) tìm cách nhích từng bước bên mép đường. Lâu lâu, chị lại giật mình vì bị xe phía sau ủi vào. Chị không giấu được vẻ bực bội: “Hơn nửa tiếng rồi mà tôi chỉ nhích được một đoạn. Thương cháu nó phải dầm nắng ngay giữa trưa, tối nay về bệnh mất thôi”.

 

Nói rồi, chị Hiền cầm chiếc khẩu trang che lên đầu cô con gái. Một bác trung niên đang tìm cách nhích dần xe máy lên vỉa hè, nói chen vào: “Tôi nghe nói thành phố chưa phải cắt điện luân phiên chỉ là cắt điện để tu bổ. Vậy mà sao không ưu tiên cho thống tín hiệu đèn giao thông? Đường phố thì đông, mất hệ thống đèn chắc chắn là tắc rồi, đi lại sao nổi”.
TPHCM: “Phát sốt” vì mất điện ngày nắng nóng - ảnh 2
Vỉa hè cũng tê liệt.

 

Tại ngã tư Cộng Hòa - Hoàng Hoa Thám, có hai cảnh sát giao thông đứng phân làn đường. Nhưng lực lượng này dường như quá mỏng trước lượng xe lưu thông quá đông, lại đổ ra từ nhiều hướng.

 

Các điểm ùn tắc trên đều nằm trong khu vực bị cúp điện, để phía Công ty Điện lực TP khai quang bẻ nhánh cây xanh; bảo trì, đại tu nâng cấp lưới điện nhằm đảo bảo hệ thống lưới điện hoạt động an toàn từ ngày 21/4 - 27/4.

 

Doanh nghiệp “gồng gánh” thêm chi phí

 

Mất điện ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt cũng như việc kinh doanh của nhiều người. Nhiều người dân phải chống chọi với thời điểm được xem là nắng nóng nhất trong năm.

 

Các cửa hàng cũng bị “đóng băng”, nhiều doanh nghiệp phải “gồng gánh” thêm các chi phí phát sinh vì mất điện. Vì để duy trì hoạt động kinh doanh, họ buộc phải sử dụng máy phát điện.
TPHCM: “Phát sốt” vì mất điện ngày nắng nóng - ảnh 3
Sử dụng máy phát điện, các doanh nghiệp thêm gánh nặng chi phí.

 

Chị Vân, làm việc tại khách sạn Văn Thi, nằm trên đường Lam Sơn (phường 5, Q. Phú Nhuận) cho biết, khách sạn phải sắm chiếc máy phát điện để ứng phó với tình trạng mất điện. Chi phí xăng dầu chạy máy phát điện trở thành gánh nặng lớn.

 

“Sáng nay mất điện chừng năm tiếng đồng hồ máy này “ngốn” hết gần nửa triệu tiền xăng rồi. Tiền cho thuê phòng không bù lại được”, chị Vân cho hay.

 

Đồng thời, theo chị Vân lượng khách giảm hẳn. Khách định ghé vào “gặp” cái máy phát to đùng trước cửa là lẳng lặng bỏ đi. Tiếng ồn của máy phát điện cũng làm nhiều khách bực mình.

 

Chị nói thêm: “Đó là chưa kể, công suất máy không đáp ứng nổi cho hàng loạt máy lạnh nên hệ thống điện cũng bị ảnh hưởng”.

 

Trong khi đó, các gia đình lại “phát sốt’ vì bị mất điện ngay giữa trưa. Chị Lương (nhà ở P.3, Bình Thạnh) cho biết trưa nay, chị đã phải thu xếp đưa con nhỏ và mẹ sang nhà bà con ở Q.11 để tá túc vì nhà cúp điện. “Nắng nóng quá, không tài nào chịu được thì phải tìm chỗ trú thôi”.

 

Nếu tình hình điện đóm chập chờn, chị Lương tính cũng sẽ phải góp tiền sắm một chiếc máy phát điện. “Nhưng tôi nghe nói chạy máy phát điện tốn tiền xăng lắm, không biết mình có gánh nổi không”, chị thở dài.

 (Theo Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại