TPHCM: Trên đầu nắng cháy da, dưới chân nước ngập nhà
Thứ Tư, ngày 21/04/2010 - 10:53

Dù đang giữa mùa khô thiếu nước sinh hoạt nhưng đã 5 ngày qua, hàng trăm hộ dân tại khu phố 5 (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM) phải chịu trận ngập lụt do nước thải trào ngược từ họng cống lên.

Thức đêm tát nước     Có mặt tại khu phố 5 ngày 20-4, chúng tôi nhận thấy hai con đường số 7 và số 9 ngập ngụa trong dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi tanh nồng nặc vì có lẫn rác rến và cả xác súc vật. Càng đi sâu vào trong càng thấy nhiều nhà cửa, vườn tược của người dân chìm trong nước thải và đã có nhiều đàn muỗi xuất hiện.  Tại nhà số 34/25/12  tổ 5 đường số 9, cụ Lê Thị Đồi vừa lom khom tát nước vừa mệt mỏi nói: “Không có triều cường nhưng nước thải từ họng cống cứ trào ngược vào nhà. Nhà neo người, có đêm tôi phải thức trắng để tát nước ra. Cứ ngưng tát là nước dâng lên đến đầu gối, hư hỏng hết đồ đạc, máy móc”.

TPHCM: Trên đầu nắng cháy da, dưới chân nước ngập nhà  - ảnh 1
Đường vào khu phố 5 ngập trong nước thải đen ngòm và rác rến

TPHCM: Trên đầu nắng cháy da, dưới chân nước ngập nhà  - ảnh 2
Vườn mai...

TPHCM: Trên đầu nắng cháy da, dưới chân nước ngập nhà  - ảnh 3
...nhà cửa của người dân ngập nước trong khi trời nắng gắt

TPHCM: Trên đầu nắng cháy da, dưới chân nước ngập nhà  - ảnh 4
Bà Lê Thị Đồi có đêm phải thức trắng để tát nước

Cách nhà cụ Đồi không xa, nhà anh Trần Văn Tư  ở số 34/23/2, tổ 6 bị ngập hết hàng trăm chậu mai kiểng và gần 1.000 gốc mai trồng trên liếp. Trong nhà nước vào tận phòng khách. Dù anh Tư đã dùng một máy bơm công suất lớn nhưng cũng không bơm được nước ra hết vì toàn khu phố đã bị ngập, nước không có lối thoát.Ngập do ngăn rạch Bàu Hòn? Nhiều người dân tại đây khẳng định nguyên nhân gây ngập là do công trình đặt cống hộp rạch Vàm Lò U Lô của dự án đê bao ngăn lũ ven sông Saì Gòn.Theo ông Tám Thọ - một người dân sống lâu năm tại đây, nước thải sinh hoạt và nước mưa tại khu phố 5 trước nay đều thoát ra sông Sài Gòn theo dòng chảy của rạch Bầu Hòn. Thế nhưng, gần một tuần nay, rạch Bàu Hòn đã bị ngăn dòng chảy để khởi công dự án đê bao chống ngập dọc sông Sài Gòn.

TPHCM: Trên đầu nắng cháy da, dưới chân nước ngập nhà  - ảnh 5
Rạch Bàu Hòn bị ngăn, trong khi dòng tạm không thoát nước nổi là nguyên nhân gây ngập?

Nước thoát trong rạch được chuyển dòng theo một luồng tạm. Tuy nhiên, độ sâu của luồng tạm quá cạn nên bị trào ngược lên bờ và người dân phải lãnh đủ. Hiện nay, người dân vô cùng lo lắng vì đợt triều cường rằm âm lịch sắp tới. Nếu không sớm khắc phục, tình trạng ngập sẽ còn sâu và rộng hơn. Trao đổi với chúng tôi ngay tại công trường, ông Nguyễn Văn Tuân - chỉ huy trưởng công trường - cho biết: “Từ khi ngăn dòng chính mở dòng tạm, nước vẫn thoát ra bình thường. Đối với phản ánh của người dân, chúng tôi sẽ đợi khi con nước ròng xuống mức thấp nhất sẽ vào kiểm tra”.Được biết, công trình  này do ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Thủ Đức làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là công ty Cổ phần xây dựng đê kè Hải Dương.

(Theo Người lao động)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại