TP.Hồ Chí Minh: Cần hỗ trợ pháp lý hiệu quả hơn nữa cho doanh nghiệp
Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 - 11:34

Ngày 25/3, UBND TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2011-2015. Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm chủ trì hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho rằng để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố thì các sở ngành, quận huyện cần xem đây là trách nhiệm của mình để có sự chủ động hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

TP.Hồ Chí Minh: Cần hỗ trợ pháp lý hiệu quả hơn nữa cho doanh nghiệp - ảnh 1

Các tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của UBND Thành phố. (Ảnh:thanhuytphcm.vn)

Trong giai đoạn 2016-2020, UBND Thành phố giao cho Sở Tư pháp nghiên cứu để hỗ trợ pháp luật hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp với các giải pháp mang tính đột phá, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP.Hồ Chí Minh, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cũng yêu cầu các sở ngành, quận huyện thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống văn bản thuộc lĩnh vực phụ trách để cập nhật, hoàn thiện cơ sở dữ liệu pháp luật của Thành phố. Sở Tư pháp Thành phố và Trung tâm hỗ trợ hội nhập WTO tập trung nghiên cứu, phổ biến và triển khai các hoạt động nhằm trang bị kiến thức pháp luật quốc tế, các cam kết quốc tế về Hiệp định thương mại tự do (TPP), nâng cao kiến thức chung về pháp luật cho doanh nghiệp Thành phố.

Được biết, qua 4 năm thực hiện chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2011-2015, đã có 6.200 văn bản quy phạm pháp luật do HĐND và UBND Thành phố ban hành được đăng tải trên trang công báo điện tử Thành phố (http://congbao.hochiminhcity.gov.vn/). Trang Công báo được rà soát và cung cấp miễn phí văn bản cho mọi đối tượng, đảm bảo chính xác về nội dung và hiệu lực văn bản. Đến nay đã có hơn 1,65 triệu lượt truy cập vào hệ thống Công báo điện tử Thành phố. Qua đó, nhiều doanh nghiệp đã kịp thời cập nhật thông tin, những vướng mắc được giải đáp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động. Bên cạnh đó, các sở ngành, quận huyện cũng chủ động xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu pháp luật chuyên ngành để phục vụ hoạt động của doanh nghiệp, như chuyên mục “công dân và pháp luật”, Chương trình “10 phút tiếp dân” trên Đài truyền hình TP.Hồ Chí Minh…
Hệ thống đối thoại doanh nghiệp và chính quyền Thành phố trên trang điện tử do Trung tâm Xúc tiến Thương mại Thành phố là một kênh thông tin hiệu quả giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước đã có những tác động tích cực đến công tác cải cách hành chính của Thành phố, giúp doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh; tăng cường sự gắn kết giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi, an tâm phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Từ năm 2012 -2015, hệ thống đã trả lời hơn 4.800 câu hỏi của doanh nghiệp gửi qua mạng liên quan đến các lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm, ngân hàng, đất đai…
Dịp này, UBND TP.Hồ Chí Minh đã trao tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 5 cá nhân có nhiều thành tích trong việc thực hiện Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2011-2015.

Nguồn: dangcongsan.vn

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm