Trả hồ sơ vụ cựu Chủ tịch Megastar bị buộc tội lừa đảo
Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 - 11:04
Do một số tình tiết chưa thể làm rõ tại tòa, nên HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ cựu chủ tịch Megastar bị cáo buộc tội lừa đảo.

Sau 2 ngày xét xử, ngày 25/4, TAND Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ vụ án Nguyễn Hoàng Long – cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra một số vấn đề không thể làm rõ tại tòa.

Theo cáo buộc, khoảng tháng 8 đến tháng 12/2011, do cần tiền để sử dụng kinh doanh và trả nợ, lãi suất cho ngân hàng nên bị cáo Nguyễn Hoàng Long đã móc nối giám đốc của các công ty thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar và thông đồng với Nguyễn Thị Hương Giang – Giám đốc Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội cùng một số cán bộ, nhân viên thực hiện phương thức, thủ đoạn phạm tội là làm giả các hợp đồng mua bán sắt thép, hợp đồng thuê kho ba bên, hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản… để ký 7 hợp đồng tín dụng vay của Seabank – chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội số tiền gần 30 tỷ đồng.

 

tra ho so vu cuu chu tich megastar bi buoc toi lua dao hinh 0
Nguyễn Hoàng Long và đồng phạm tại tòa

Tài sản thế chấp hơn 5 triệu kg sắt các loại, tài sản hình thành từ vay vốn, nhằm chiếm đoạt tiền vay của ngân hàng.

Đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Long, cáo buộc của VKS cho biết, đã có hành vi gian dối trực tiếp ký 1 hợp đồng tín dụng khống vay 6,5 tỷ đồng, tài sản thế chấp là 690 tấn thép cuộn.

Ngoài ra, Nguyễn Hoàng Long đã chỉ đạo các công ty thành viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar lập hồ sơ mua bán hàng hóa khống, không có tài sản thế chấp là thép cuộn, vay tiền của Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng với tổng số tiền là gần 30 tỷ đồng để chiếm đoạt, sử dụng và trả nợ cho các món vay Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng từ trước của các công ty thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar.

Cáo trạng truy tố cũng cho hay, Nguyễn Trang Nhung – Phó giám đốc Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội đã duyệt ký 1 hợp đồng cho vay tín dụng và các thủ tục thế chấp tài sản khi không có tài sản thế chấp đã vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền gần 27 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hầu tòa còn có bị cáo Lê Quỳnh Anh – Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí và Xây dựng Megastar. Bị cáo Lê Quỳnh Anh là vợ của bị cáo Nguyễn Hoàng Long.

Bị cáo Anh đã thực hiện hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng mua bán 407 tấn thép cuộn, để tạo điều kiện cho bị cáo khác lập hồ sơ tín dụng khống để chiếm đoạt số tiền 3,9 tỷ đồng của Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngoài ra, Lê Quỳnh Anh còn ký hợp đồng mua bán hóa đơn khống với số lượng là 737 tấn thép cuộn nhằm lập hồ sơ tín dụng khống chiếm đoạt số tiền 7 tỷ đồng của Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngoài ra trong vụ án này, cho đến nay Nguyễn Thị Hương Giang – Giám đốc Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội đã xuất cảnh ra nước ngoài ngày 28/6/2012 hiện chưa quay về Việt Nam nên cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, quyết định truy nã đối với bị can.

Đối với bị can Lê Anh Tâm – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng An Việt Úc, sau khi thực hiện can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đã xuất cảnh ngày 3/11/2013, hiện chưa quay về Việt Nam nên cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, quyết định truy nã, tách rút tài liệu về tội lừa đảo của bị can để khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hoàng Long và đồng phạm được mở lần đầu vào tháng 4/2015. Đến nay, TAND Hà Nội đã hơn 2 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung./.

Hoàng Long-Việt Đức/VOV
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm