Trao đổi hoạt động HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về thúc đẩy liên kết vùng
Ngày 5/11, tại Bến Tre, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và HĐND tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi hoạt động HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về thúc đẩy liên kết vùng. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng.
Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 - 21:39
Trao đổi hoạt động HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về thúc đẩy liên kết vùng - ảnh 1 Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu. Ảnh: Văn Trí - TTXVN

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định: Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng đã chỉ rõ: “Phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, đồng thời ưu tiên phát triển các vùng kinh tế động lực, tạo sức lôi cuốn, lan tỏa phát triển đến các địa phương trong vùng và đến các vùng khác". Riêng Đồng bằng sông Cửu Long, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý HĐND từng địa phương cần bám sát Quyết định 593 của Thủ tướng Chính phủ trong phát triển liên kết vùng, xây dựng và phát triển nền nông nghiệp chất lượng cao.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần có sự phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong khu vực để rà soát, hoàn thiện qui hoạch phát triển kinh tế của từng địa phương, không để không gian kinh tế ảnh hưởng bởi sự chia cắt địa giới hành chính. Để các chính sách về phát triển liên kết vùng tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, HĐND các địa phương đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền để người dân hưởng ứng thực hiện. Trong mỗi kỳ họp, các Nghị quyết của HĐND các tỉnh, thành phố cần chỉ rõ về công tác phối hợp trong việc thực thi các nội dung liên kết vùng, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng – an ninh, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã nêu lên yêu cầu chủ quan và khách quan cũng như sự cần thiết phải liên kết các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Giáo sư Nguyễn Ngọc Trân, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết: Từ năm 1990, ông đã đưa ra ý kiến liên kết giữa các tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng cho đến nay, vì nhiều lý do khác nhau nên việc liên kết vùng vẫn chưa được thực hiện theo đúng nghĩa của nó. Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thị Kim Tuyến, trước bối cảnh Đồng bằng sông Cửu Long trở thành “ vùng trũng", tụt hậu về kinh tế, giáo dục, y tế…so với cả nước. Vì vậy yêu cầu liên kết vùng “ vừa có tính cấp bách vừa có ý nghĩa sống còn".

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre Võ Thành Hạo nhận xét: Chính phủ đã ban hành Quyết định số 492 ngày 16/4/2009 về Thành lập vùng kinh tế trọng điểm vùng Đồng bằng sông Cửu Long gồm 4 tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cà Mau và thành phố Cần Thơ. Tiếp đó ngày 12/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 245 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, bao gồm 4 tỉnh, thành phố nêu trên. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các Bộ, ngành và địa phương xây dựng, định hướng kế hoạch, chiến lược đầu tư, phát triển cho phù hợp.

Mặt khác, đứng trước yêu cầu liên kết để phát triển bền vững, gần đây các tỉnh An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp đã liên kết hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế - xã hội. Riêng 4 tỉnh duyên hải phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long gồm Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long cũng đã liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm dừa và bưởi da xanh. Do đó, Hội nghị này sẽ tạo thêm động lực để các địa phương trong vùng đẩy mạnh sự liên kết để phát triển bền vững./.

 

Theo TTXVN

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm