Trao đổi hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và ngư nghiệp giữa Việt Nam và Indonesia
Chủ Nhật, ngày 05/06/2016 - 10:54

Tại thủ đô Jakarta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn đầu tháng 6, đã có buổi trao đổi cởi mở và thẳng thắn với Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti về vấn đề hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và ngư nghiệp giữa Việt Nam và Indonesia.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti nhận định, trong thời gian qua, Indonesia và Việt Nam đã có những trao đổi hữu ích về hợp tác trong lĩnh vực ngư nghiệp, hợp tác xúc tiến thương mại, giảm các vấn đề đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Trao đổi hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và ngư nghiệp giữa Việt Nam và Indonesia - ảnh 1

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn và Bộ trưởng Susi Pudjiastuti cùng nhau trao đổi hợp tác trong lĩnh vực ngư nghiệp

Bộ trưởng Susi Pudjiastuti cho biết Indonesia luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đưa ngư dân Việt Nam bị bắt về nước sớm. Bên cạnh đó, hai bên cần thúc đẩy hơn nữa các hình thức hợp tác về hàng hải và ngư nghiệp, tạo môi trường hợp pháp, hạn chế việc đánh bắt cá trái phép.

Gần đây, nhiều doanh nghiệp nhà nước của Indonesia đã phối hợp cùng tiến hành tổ chức định kỳ Diễn đàn về Biển và nghề cá tại Jakarta nhằm giới thiệu các sản phẩm, công nghệ chế biến ngư nghiệp tới các doanh nghiệp, tổ chức, ngân hàng trong và ngoài Indonesia… có nhu cầu tìm hiểu về thị trường tiềm năng này. Diễn đàn sắp tới sẽ diễn ra vào ngày 11-12/6 tại Jakarta và sau đó được tổ chức thường xuyên hằng tháng. Điều đó mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào lĩnh vực ngư nghiệp tại Indonesia có điều kiện tìm đối tác và tìm hiểu các thông tin về lĩnh vực hàng hải tại đây.

Chia sẻ với Bộ trưởng Susi Pudjiastuti về những nỗ lực của chính phủ Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn cho biết, Đại sứ quán và địa phương thường xuyên nhắc nhở các ngư dân tuân thủ pháp luật của Việt Nam và của nước bạn, đặc biệt không vi phạm việc đánh bắt cá trên vùng biển của Indonesia. Tuy nhiên, do một số nhân tố chủ quan và khách quan, trong đó có việc hai nước chưa hoàn tất việc phân định vùng đặc quyền kinh tế EEZ, nên dẫn đến tình trạng vi phạm và số lượng ngư dân bị bắt gia tăng.

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cũng bày tỏ quan ngại trước việc các cơ quan chức năng của Indonesia đánh chìm các tàu cá bị bắt giữ của Việt Nam, đưa ra một số đề xuất xử lý để giảm thiểu các tác động đối với ngư dân Việt Nam, và không để việc này ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Bộ trưởng Susi hứa sẽ cân nhắc kỹ các đề nghị này./.

 Nguồn: Cổng thông tin Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm