Triển khai đồng loạt ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ tại 8 tỉnh
Chủ Nhật, ngày 17/01/2016 - 18:04

Sáng 17/1, ngày hội chính của chuỗi Chủ nhật Đỏ đã được đồng loạt triển khai 8 tỉnh thành.

Triển khai đồng loạt ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ tại 8 tỉnh  - ảnh 1
Hiến máu tình nguyện - Một nghĩa cử cao đẹp được nhiều bạn trẻ hưởng ứng. (Ảnh: TTXVN)

Ngày hội “Chủ nhật Đỏ” - hiến máu tình nguyện lần thứ 8 do Báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức.

Phát biểu tại Chủ nhật Đỏ diễn ra ở Đại học Bách Khoa (Hà Nội), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Dân tộc ta, nhân dân ta luôn có truyền thống nhân đạo sâu sắc, thương người như thể thương thân. Trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, đồng bào ta không chỉ nhường cơm, sẻ áo cho nhau mà còn tìm mọi cách để cứu chữa những người bị ốm đau, bệnh tật, người bị tai nạn. Hàng ngày, hàng giờ, tính mạng của nhiều người bệnh đang bị đe dọa do không có đủ máu kịp thời, đặc biệt là các nạn nhân tai nạn giao thông.”

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù trong những năm gần đây, số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông đều giảm sâu trên phạm vi cả nước nhưng tai nạn giao thông vẫn còn cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ; nhiều nạn nhân tai nạn giao thông trong tình trạng nguy kịch, thậm chí nguy cơ tử vong rất cao do thiếu máu. Vì vậy, mỗi người chỉ cần hiến một phần máu của mình là cứu được tính mạng của người khác."

Sau 21 năm phát động, đến nay, phong trào hiến máu tình nguyện trong cả nước đã có những bước tiến vượt bậc. Tính trong năm 2015 vừa qua, cả nước tiếp nhận được trên 1,1 triệu đơn vị máu từ phong trào hiến máu tình nguyện, đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu máu cho cấp cứu, chữa bệnh.

Tích cực hưởng ứng phong trào này, nhiều địa phương, cơ quan đã tổ chức những chương trình hiệu quả như: “Lễ hội Xuân Hồng,” “Hành trình Đỏ,” “Giọt hồng tri ân,” “Tất niên hồng”.... với sức lan tỏa, ảnh hưởng ngày càng rộng rãi, lượng máu thu được ngày càng cao. Trong đó, Chương trình “Chủ nhật Đỏ” được tổ chức vào dịp đầu năm mới Dương lịch trong 8 năm qua là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực, nổi bật.

Triển khai đồng loạt ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ tại 8 tỉnh  - ảnh 2
Phó Thủ tướng tham gia diễu hành tại buổi lễ phát động. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Nhân ngày “Chủ nhật Đỏ,” Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, cá nhân tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để những chương trình có ý nghĩa cao đẹp như “Chủ nhật Đỏ” tiếp tục phát triển rộng khắp trong cả nước.

Vì sức khỏe của cộng đồng và của mỗi người, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi tất cả các cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân hãy tích cực hưởng ứng và đăng ký hiến máu cứu người. Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi người đối với đồng bào.

Được biết, chuỗi Chủ nhật Đỏ diễn ra tại 22 tỉnh thành, nhiều trường đại học cao đẳng... Cho đến nay, Chủ nhật Đỏ đã được tổ chức 3 đợt tại Thành phố Hồ Chí Minh, thu được 2.700 đơn vị máu. Các hoạt động hiến máu tình nguyện tại 40 điểm trên cả nước sẽ vẫn tiếp tục kéo dài đến ngày 28/1, với mục tiêu huy động từ 18.000-20.000 đơn vị máu.

Trong sáng nay tại điểm Đại học Bách khoa Hà Nội có sự tham gia của hàng nghìn thanh niên các đơn vị, nhiều văn nghệ sỹ cũng có mặt như ca sỹ Tùng Dương, Ngọc Khuê...

Các nghệ sỹ vừa tham gia hát để khuấy động phong trào, vừa tham gia hiến máu để kêu gọi nhiều bạn trẻ tham gia vào hoạt động giàu ý nghĩa này./.

Thùy Giang

(Nguồn: Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm