Trung Đông nóng rực: Saudi Arabia khởi động chiến dịch quân sự vào Yemen
Thứ Năm, ngày 26/03/2015 - 16:39

Ngày 25.3, Saudi Arabia phát động chiến dịch quân sự, gồm cả không kích vào Yemen, chống lại phiến quân Houthi Shia.

Đại sứ Saudi tại Mỹ, ông Adel al-Jubeir cho biết, Saudi Arabia hành động để "bảo vệ chính phủ hợp pháp" của Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi.

Người dân cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng nổ ở Sanaa và sân bay thành phố sau khi Saudi công bố chiến dịch quân sự.

Trong khi đó, Mohammed al-Bukhaiti, một phiến quân cấp cao của Houthi, cảnh báo chiến dịch của Saudi Arabia được xem là sự gây hấn với Yemen, và có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh quy mô rộng ở khu vực.

Những diễn tiến gần đây cũng làm dấy lên lo ngại rằng, Iran - đối thủ lớn nhất của Saudi Arabia trong khu vực - cũng có thể bị lôi kéo vào cuộc xung đột.

Trong một diễn biến khác, phiến quân Houthi thu giữ được các tập tài liệu của tình báo Mỹ, mô tả chiến dịch của Mỹ ở Yemen. Số tài liệu này được cho là chứa danh tính của những người đưa tin, cũng như kế hoạch của chiến dịch chống khủng bố.

Đại sứ Jubeir khẳng định, Saudi Arabia sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ người dân nước láng giềng Yemen. Đại sứ cho hay, các nước vùng Vịnh hỗ trợ chiến dịch của Saudi.

Tổng thống Yemen cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ hành động quân sự của các nước trong khu vực, chống lại phiến quân Houthi.

Trong ngày hôm qua, thông tin cho hay Tổng thống Hadi đã rời khỏi dinh thự ở Aden khi phiến quân tiến sát thành phố cảng phía nam. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ bác bỏ thông tin này, và khẳng định Tổng thống vẫn ở Aden.

Trong khi đó, truyền hình Yemen - do phiến quân kiểm soát - thông báo một khoản tiền lớn cho những ai bắt giữ được "tổng thống chạy trốn".
Nguồn: Lao động
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại