Trung Quốc biện hộ xây hải đăng không thay đổi nguyên trạng
Thứ Tư, ngày 21/10/2015 - 15:31

Trung Quốc hôm nay biện hộ việc xây hải đăng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam không làm thay đổi nguyên trạng, đồng thời ngang ngược cho rằng Bắc Kinh có "chủ quyền không tranh cãi" với khu vực này.

Trung Quốc biện hộ xây hải đăng không thay đổi nguyên trạng - ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: SCMP

Bộ Giao thông Trung Quốc hôm 9/10 tổ chức trái phép buổi lễ hoàn tất xây dựng ngọn hải đăng Huayang và Chigua trên đá Châu Viên và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bắc Kinh thông báo hai hải đăng sẽ hỗ trợ an ninh đi lại trong khu vực nhưng giới chuyên gia và ngoại giao gọi đây là động thái thâm sâu để củng cố cho tuyên bố chủ quyền phi lý của họ trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm nay một lần nữa ngang ngược tuyên bố Trung Quốc có "chủ quyền không tranh cãi" với quần đảo Trường Sa và Bắc Kinh "không cần xây hải đăng để củng cố tuyên bố chủ quyền".

"Nó cũng không làm thay đổi nguyên trạng", bà Hoa biện hộ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm 13/10 nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc xây hai ngọn hải đăng trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, gọi đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, khiến tình hình thêm phức tạp.

Ông khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều bất hợp pháp và vô giá trị.

Philippines hôm qua cũng kịch liệt chỉ trích Trung Quốc xây hải đăng, cho rằng chúng là những phương tiện để Bắc Kinh hiện thực hóa yêu sách chủ quyền. Manila sẽ không chấp nhận những hành động đơn phương đó như "sự đã rồi".

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển một số nước trong khu vực như Việt Nam, Philippines. Nước này còn cải tạo đất, biến một số bãi đá thành đảo nhân tạo, và xây các cơ sở, đường băng trên đó.

Mỹ phản đối động thái xây đảo nhân tạo của Trung Quốc và tuyên bố sẽ giương buồm hoặc bay qua mọi khu vực luật pháp quốc tế cho phép.

Như Tâm

(Nguồn: Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm