Trung Quốc bực tức trước lời kêu gọi đưa hải quân Mỹ đến gần đảo nhân tạo
Thứ Bảy, ngày 19/09/2015 - 07:29
Trung Quốc hôm nay tuyên bố "hết sức quan ngại" sau khi một tư lệnh hàng đầu của Mỹ cho rằng tàu và máy bay nước này cần tuần tra gần các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông. 
tq-hong-loi-5707-1442586177.jpg

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: PressTV

Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm nay bày tỏ quan ngại và phản đối bất cứ nước nào thách thức cái Bắc Kinh gọi là "chủ quyền và an ninh của Trung Quốc". Ông Hồng cũng ngang nhiên yêu cầu các nước liên quan "không có hành động gây rủi ro hoặc khiêu khích". 

Trong phiên điều trần Thượng viện hôm qua, Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, phát biểu rằng việc Trung Quốc xây dựng các đường băng trên những đảo nhân tạo và hoạt động quân sự hoá gây ra "mối quan ngại lớn về quân sự" và đe doạ tất cả các nước trong khu vực. 

Chỉ huy lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương cho rằng Mỹ nên và được phép thực hiện, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông "trước những hòn đảo không phải là đảo đó". Ông thêm rằng việc tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo là một trong những hoạt động Mỹ đang cân nhắc.

Một chuyên gia Mỹ đầu tuần qua dựa trên những hình ảnh vệ tinh cho biết Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp đất ở Biển Đông trong tháng này, hơn 4 tuần sau khi Bắc Kinh nói đã dừng hoạt động. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến thăm dài một tuần tới Mỹ vào ngày 21/9. Sự quan ngại của Mỹ về những hành động nhằm áp đặt chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ là một trong những tâm điểm cuộc hội đàm của ông Obama và ông Tập.

Trọng Giáp
Nguồn: VnExpress

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại