Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh quốc gia mới
Thứ Tư, ngày 01/07/2015 - 16:37

Theo Tân Hoa xã, ngày 1/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia mới, trong đó nhấn mạnh an ninh mạng và yêu cầu thành lập một hệ thống quản lý khủng hoảng phối hợp tốt và hiệu quả.

Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh quốc gia mới  - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tại phiên họp thường kỳ, tổng cộng 155 ủy viên Ủy ban thường vụ Đại hội nhân dân toàn quốc (Quốc hội) đã bỏ phiếu về đạo luật trên, trong đó 154 đại biểu ủng hộ, 1 phiếu trắng. Luật sẽ có hiệu lực sau khi được Chủ tịch Tập Cận Bình ký ban hành.

Luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc bao trùm một loạt lĩnh vực, gồm quốc phòng, tài chính, khoa học và công nghệ, văn hóa và tôn giáo. Một phần chủ chốt trong luật này là điều khoản về "chủ quyền không gian mạng" quy định về các tài sản và hoạt động của Trung Quốc trong không gian, dưới biển sâu và các vùng cực.

Luật trên xác định an ninh quốc gia là "một điều kiện trong đó chính phủ của một nước, chủ quyền, sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, người dân, kinh tế và xã hội được đảm bảo tương đối an toàn và không trở thành mục tiêu của các mối đe dọa từ bên trong hay bên ngoài."

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Trịnh Thụ Na, thành viên Ủy ban Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết luật mới đóng vai trò quan trọng để đối mặt với "các thách thức an ninh ngày một gia tăng."


Luật An ninh Quốc gia đầu tiên của Trung Quốc có hiệu lực năm 1993, chủ yếu quy định hoạt động của các cơ quan an ninh quốc gia và công tác phản gián của các cơ quan này. Luật này đã được đổi tên thành Luật Phản gián tháng 11/2014./.

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm