Trung Quốc lần đầu đưa du khách tới đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa
Thứ Hai, ngày 18/01/2016 - 10:07

Trung Quốc ngang nhiên tiếp tục thực hiện hành động phi pháp ở Biển Đông khi đưa nhóm du khách đầu tiên tới thăm một đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ít ngày sau các chuyến bay thử nghiệm tại đây.

Trang tin Sina cho biết, một máy bay của hãng hàng không Hainan Airlines chở các du khách dân sự đã hạ cánh trái phép xuống bãi Chữ Thập ngày 16/1. Các du khách đều là người nhà của các binh sĩ đồn trú trên bãi Chữ Thập.

Những hình ảnh được Sina đăng tải cho thấy họ gặp nhau ngay trên đường băng phi pháp mới hoàn thành. Các binh sĩ mặc đồng phục đứng chụp ảnh bên người nhà.

Vụ việc trên diễn ra chỉ ít ngày sau khi Trung Quốc đưa máy bay dân sự ra thử nghiệm trái phép trên đường băng trên bãi Chữ Thập. Hành động ngang nhiên này của Bắc Kinh đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Việt Nam và nhiều nước trong khu vực.

Bãi Chữ Thập là một trong ít nhất 7 bãi cạn tại quần đảo Trường Sa mà Bắc Kinh bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp trong hơn 1 năm qua.

Việt Nam đã gửi công hàm phản đối tới phía Trung Quốc sau khi nước này đưa máy bay ra thử nghiệm sân bay trái phép trên bãi Chữ Thập.

"Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình ngày 2/1 nhấn mạnh.


Bãi Chữ Thập, nơi Trung Quốc bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo (Ảnh: CSIS)

Bãi Chữ Thập, nơi Trung Quốc bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo (Ảnh: CSIS)

Chính phủ Philippines ngày 13/1 cũng chính thức trao công hàm phản đối các chuyến bay thử nghiệm trái phép gần đây của Trung Quốc ra bãi Chữ Thập.

Mỹ và Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại về động thái mới nhất của Bắc Kinh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 4/1 nói rằng việc Trung Quốc bay thử nghiệm mới đây trên một trong 7 đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp ở Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định của khu vực.

An Bình
Nguồn: Dân trí

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm