Trung Quốc ngang ngược điều tiêm kích tới Phú Lâm
Thứ Tư, ngày 24/02/2016 - 14:30

(Tổ Quốc) - Động thái này có khả năng làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo Fox News, hai quan chức Mỹ cho biết, tình báo nước này đã phát hiện sự hiện diện của các máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 Shenyang (Thẩm Dương) J-11 và máy bay tiêm kích - ném bom Xian (Tây An) JH-17 trên đảo Phú Lâm trong vài ngày qua, nơi Trung Quốc cũng vừa triển khai tên lửa đất đối không HQ-9.

Đại úy Darryn James, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ xác nhận báo cáo này và lưu ý rằng, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc trước đây cũng đã sử dụng hòn đảo này. "Chúng tôi vẫn đang lo ngại rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục triển khai thêm các hệ thống vũ khí tiên tiến tại khu vực đang tranh chấp này," James cho biết.

Chưa đưa ra ý kiến về thông tin này nhưng tuần trước, Trung Quốc cũng đã xác nhận có bố trí "vũ khí" trên đảo Phú Lâm.

Trung Quốc ngang ngược điều tiêm kích tới Phú Lâm - ảnh 1

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện ngày 23/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Washington “khuyến khích giải quyết hòa bình các tuyên bố chủ quyền chồng chéo tại Biển Đông, một mục tiêu rõ ràng khó đạt được bằng hành động quân sự hóa các cơ sở ở vùng biển này.”

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Cộng hòa John McCain đã chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đó, ngày 19/2, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa. Cùng ngày, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cũng đã có công hàm gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề nghị cho lưu hành chính thức công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Đại sứ quán Trung Quốc nói trên.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm