Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chính thức hoàn thành cải tạo đảo ở Trường Sa
Thứ Tư, ngày 01/07/2015 - 06:51

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 30/6 thông báo nước này đã hoàn thành hoạt động cải tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép tại đây.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chính thức hoàn thành cải tạo đảo ở Trường Sa
Hình ảnh cho thấy hoạt động cải tạo phi pháp của Trung Quốc ở đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Rappler)
 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/6 tuyên bố: Bắc Kinh sắp hoàn thành dự án cải tạo các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sẽ chuyển sang xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích dân sự và quân sự tại đây.

Giới phân tích cho rằng đây là một động thái “xoa dịu” Biển Đông trước thềm cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ Trung tại Washington (23-24/6).

Hồi trung tuần tháng này, để “tung hỏa mù”, Bắc Kinh cũng giảo biện rằng các công trình mà nước này đang xây dựng trái phép trên các đảo bồi đắp ở Biển Đông là “các cơ sở khí tượng nhằm cải thiện khả năng dự báo thời tiết”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay (30/6) lại lớn tiếng tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ rằng: Các dự án xây dựng của nước này ở một số đảo và rạn san hô ở Biển Đông đã hoàn tất "trong những ngày gần đây".

Tuy nhiên, truyền thông Mỹ cho biết tuyên bố của bà Hoa không nêu cụ thể các vị trí mà Trung Quốc hoàn thành hoạt động cải tạo.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cũng nhắc lại: “Trong bước tiếp theo, Trung Quốc sẽ bắt đầu hoàn thành các cơ sở hạ tầng”.

Bà Hoa vẫn nhắc lời những lời lẽ giảo biện rằng: "Việc xây dựng này chủ yếu cung cấp các dịch vụ đáp ứng nhu cầu dân sự, nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho những nỗ lực của Trung Quốc trong việc tìm kiếm cứu nạn hàng hải, hạn chế và phòng chống thiên tai, nghiên cứu hàng hải, quan trắc khí tượng, bảo vệ môi trường, an toàn hàng hải, dịch vụ nghề cá, phù hợp với trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của chúng tôi".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cũng khẳng định: "Chắc chắn công trình xây dựng liên quan của chúng tôi sẽ bao gồm việc đáp ứng các nhu cầu quân sự quốc phòng cần thiết".

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh ráo riết tiến hành các hoạt động cải tạo đất trên 7 bãi đá tại quần đảo Trường Sa. Mỹ ước tính diện tích cải tạo đất của Trung Quốc ở Biển Đông đã lên tới hơn 800 ha.

Các nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, cùng Mỹ và các đồng minh quyết liệt phản đối các hành động của Trung Quốc “đơn phương thay đổi nguyên trạng” trên Biển Đông, nhằm tạo “sự đã rồi”.

Washington nhiều lần lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh ngừng hoạt động xây dựng trái phép. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken hôm qua (29/6) cũng tuyên bố: Nếu Trung Quốc đưa ra được các bằng chứng chứng minh chủ quyền với các đảo, bãi cạn và bãi đá ngầm ở Biển Đông, Mỹ sẽ hoàn toàn ủng hộ Trung Quốc (!?)

Ông Blinken nhấn mạnh Trung Quốc luôn nói họ có chủ quyền “rõ ràng và không tranh cãi” (tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông) nhưng các tuyên bố chủ quyền đó thậm chí cũng không thể được gọi là tuyên bố, chúng chỉ là cách Bắc Kinh lập luận mà thôi".
 
Trúc Bạch
Nguồn: Dân trí
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm