Trung Quốc ngừng cấp thị thực cho các lao động Triều Tiên
Thứ Ba, ngày 02/04/2013 - 21:37
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Đài truyền hình Hàn Quốc (YTN) ngày 2/4 đưa tin, sau khi Triều Tiên quyết tâm tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng Hai vừa qua, Trung Quốc đã đình chỉ cấp mới và gia hạn thị thực nhập cảnh đối với người lao động Triều Tiên vào làm việc tại Trung Quốc.

Đây có thể coi là một biện pháp trừng phạt của Trung Quốc đối với Triều Tiên.

Theo YTN, từ đầu năm ngoái, Trung Quốc và Triều Tiên đã nhất trí hợp tác cung ứng nguồn lao động với quy mô 300 triệu USD/năm, theo đó 100.000 lao động Triều Tiên sẽ qua Trung Quốc làm việc với mức lương 200-300 USD/tháng.

Hiện có khoảng 30.000 lao động Triều Tiên đang làm việc tại các thành phố như Diên Cát thuộc tỉnh Cát Lâm và Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh, song nếu biện pháp ngừng gia hạn thị thực vẫn tiếp diễn thì các lao động này buộc phải hồi hương.

Số tiền Triều Tiên thu được từ cung ứng nguồn lao động sang Trung Quốc lớn hơn rất nhiều so với lợi nhuận mà Bình Nhưỡng thu được thông qua nguồn nhân lực đang làm việc tại Khu công nghiệp chung Keasong giữa hai miền Nam-Bắc.

Trong khi đó, hôm 30/3, Chính phủ Hàn Quốc khẳng định sẽ không thay đổi chính sách duy trì hoạt động tại Khu công nghiệp Keasong.

Hãng tin Yonhap cho hay, sau khi Triều Tiên trước đó cùng ngày tuyên bố “tình trạng chiến tranh” với Hàn Quốc và dọa đóng cửa khu công nghiệp này, Seoul tái khẳng định: “Việc Triều Tiên dọa đóng cửa Khu công nghiệp Keasong không có lợi cho sự phát triển của khu công nghiệp cũng như quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.”

Khu công nghiệp Keasong, đặt tại thành phố biên giới Keasong của Triều Tiên, khai trương vào năm 2004 với khoảng 120 công ty Hàn Quốc hoạt động và sử dụng khoảng 50.000 lao động Triều Tiên./.
Theo TTXVN
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817