Trung Quốc ồ ạt bơm tiền để ổn định lãi suất
Thứ Tư, ngày 27/01/2016 - 07:30

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa bơm thêm 440 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 67 tỷ USD) để tăng tính thanh khoản và ổn định lãi suất.

Các nguồn tin cho hay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bơm thêm 440 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 67 tỷ USD) vào hệ thống tài chính của nước này nhằm ổn định lãi suất và ngăn chặn sự thiếu hụt tiền mặt trước Tết Nguyên Đán.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 1 tuần, PBOC bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính, sau lần đầu tiên vào hôm thứ Năm tuần trước (21/1) với số tiền là 400 tỷ Nhân dân tệ. Động thái này của Trung Quốc được cho là nỗ lực bình ổn thị trường và tăng cường tính thanh khoản trong hệ thống ngân hàng.

Trung Quốc ồ ạt bơm tiền để ổn định lãi suất - ảnh 1

Động thái bơm tiền của Trung Quốc được cho là để hỗ trợ thanh khoản và bình ổn thị trường

Lần bơm tiền gần đây nhất của PBOC đánh dấu lượng tiền xuất ra lớn nhất của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới kể từ tháng 2/2013.

Thời điểm hiện tại là dịp các công ty Trung Quốc trả lương và thưởng Tết cho nhân viên nên nhu cầu rút tiền mặt tại các ngân hàng tăng cao. Bên cạnh đó, nhu cầu mua sắm và quà tặng, quà biếu cũng tăng cao vào thời điểm trước Tết nên các ngân hàng phải tăng lượng tiền mặt để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Chính vì vậy, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đưa lượng tiền bơm vào thị trường thông qua các công cụ cho vay trong tháng 1/2016 lên tới 1.500 tỷ Nhân dân tệ.

Các nhà phân tích cho rằng, lượng tiền bơm ra của PBOC nhằm bù đắp lại những thiếu hụt về lượng vốn đã “chảy” ra nước ngoài của các nhà đầu tư trong thời gian vừa qua.

Nền kinh tế Trung Quốc hiện đang giảm tốc, với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 25 năm (đạt 6,9% trong năm 2015)./.

Trần Ngọc/VOV.VN

(Nguồn: NHK, Financial Express)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm