Trung Quốc phản ứng trước tuyên bố chung của ASEAN về Biển Đông
Thứ Tư, ngày 29/04/2015 - 11:44
Trước đó ASEAN đã lên án hành động của Trung Quốc "hủy hoại niềm tin và gây tổn hại đến hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông"

AsiaOne dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/4 bày tỏ quan ngại sâu sắc sau khi lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN lên tiếng về hành động cải tạo rầm rộ các bãi đá và ngăn trở tự do hàng hải trên Biển Đông của Trung Quốc. 

 

Trung Quốc phản ứng trước tuyên bố chung của ASEAN về Biển Đông - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi (Ảnh AP)

Hành động cải tạo các bãi đá của Trung Quốc trong thời gian gần đây đã làm leo thang căng thẳng trong khu vực và buộc nhiều nước phải bày tỏ quan điểm của mình. 

Tuyên bố của 10 nước thành viên ASEAN nêu rõ, hành động cải tạo các bãi đá của Trung Quốc đã “hủy hoại niềm tin và gây tổn hại đến hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông”. 

Ngay lập tức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã ngang nhiên đáp trả rằng Trung Quốc “cực kỳ quan ngại” về tuyên bố kết thúc hội nghị ASEAN 26 tại Kuala Lumpur, Malaysia trong đó có đề cập đến việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. 

Theo ông Hồng Lỗi, vấn đề Biển Đông không phải là vấn đề cần giải quyết giữa Trung Quốc và ASEAN. 

“Về vấn đề này, Trung Quốc đã cực kỳ kiềm chế”, ông Hồng Lỗi ngang nhiên nhấn mạnh và nhắc lại quan điểm của Trung Quốc rằng vấn đề này cần phải được giải quyết thông qua đối thoại trực tiếp giữa các nước có tranh chấp. 

Ngoài ra, ông Hồng Lỗi cũng cho rằng, tự do hàng hải trên Biển Đông không hề bị ngáng trở. 

Trong khi đó, trong tuyên bố với các nhà lãnh đạo ASEAN ngày 27/2, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cảnh báo “hành động cải tạo rầm rộ các bãi đá” của Trung Quốc gây ra những đe dọa về an ninh và ổn định trong khu vực. 

“Trung Quốc luôn phản đối việc một quốc gia riêng rẽ thúc giục các nước khác chống lại Trung Quốc và gây tác động xấu đến mối quan hệ ASEAN- Trung Quốc”, ông Hồng Lỗi nói thêm. 

Ông Hồng Lỗi cũng bác bỏ các buộc của Philippines cho rằng, hành động cải tạo rầm rộ các bãi đá của Trung Quốc gây tổn hại đến các rặng san hô và làm ảnh hưởng đến việc sinh sản của các loài cá tại đây. 

“Trung Quốc quan tâm đến vấn đề môi trường hơn bất kỳ quốc gia nào khác khi chúng tôi xây dựng các công trình trên đảo của mình”, ông Hồng Lỗi nói./.

Trần Khánh/VOV.VN
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm