Trung Quốc sắp đưa tàu du lịch trái phép thứ hai ra Hoàng Sa
Thứ Hai, ngày 27/07/2015 - 16:11

Trung Quốc sắp đưa vào khai thác trái phép tàu du lịch thứ hai ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.  

Trung Quốc sắp đưa tàu du lịch trái phép thứ hai ra Hoàng Sa - ảnh 1

Tàu du lịch Coconut Princess mà Trung Quốc khai thác trái phép rời cảng Tam Á, tỉnh Hải Nam, đến quần đảo Hoàng Sa hồi năm ngoái. Ảnh: Xinhua

China Daily cho hay Trung Quốc bắt đầu các chuyến thí điểm tàu Coconut Princess từ tỉnh đảo Hải Nam vào năm 2013. Đến nay hơn 10.000 du khách đã mua vé du lịch bằng con tàu này.

Bắc Kinh mưu tính đưa vào hoạt động một tàu du lịch thứ hai trước cuối năm nay và mở cửa thêm nhiều đảo để đón khách đến tham quan, trong đó có đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Bắc Kinh đã ngang nhiên thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" tại đây để thâu tóm Hoàng Sa cũng như các quần đảo khác trên Biển Đông từ năm 2012.

Tuy nhiên, thời tiết cũng như cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn có thể ảnh hưởng đến ý đồ khai thác tiềm năng du lịch của Trung Quốc ở các đảo trên. Hoàng Sa là nơi thường xuyên hứng chịu các cơn bão lớn và gió mạnh.

Xie Zanliang, giám đốc một công ty du lịch của chính phủ Trung Quốc, cho hay một số đảo hiện chưa đủ khả năng để neo các tàu du lịch và du khách phải lên bờ bằng các tàu nhỏ hơn.

Trung Quốc yêu sách chủ quyền với 90% diện tích Biển Đông và gần đây ráo riết gia tăng hiện diện trên vùng biển này, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam khẳng định việc chiếm đóng bằng vũ lực của Trung Quốc đối với hai quần đảo trên là vô giá trị và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại đây.

Anh Ngọc

(Nguồn: Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm