Trung Quốc tăng giá NDT mạnh nhất 10 năm
Thứ Hai, ngày 02/11/2015 - 15:51

Mức tăng mạnh của NDT cuối tuần qua khiến Trung Quốc phải điều chỉnh tỷ giá chính thức để ổn định và củng cố nội tệ.

Cuối tuần trước, đồng NDT đã tăng giá 0,62% so với đôla Mỹ - mạnh nhất trong vòng một thập kỷ. Điều này đã khiến Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm nay tăng giá NDT thêm 0,5%, từ 6,3495 cuối tuần trước lên 6,3154 NDT đổi một USD. Đây là mức tăng mạnh nhất từ tháng 7/2005, khi Trung Quốc bắt đầu chấm dứt chính sách neo vào USD và tuyên bố sẽ quản lý tỷ giá theo một rổ tiền tệ.

"Mọi ý kiến đều cho rằng diễn biến hôm thứ Sáu là quá đà. NDT vẫn đang chịu áp lực giảm giá", Ju Wang chiến lược gia cao cấp về tiền tệ tại HSBC nhận xét trên Bloomberg.

Trung Quốc tăng giá NDT mạnh nhất 10 năm - ảnh 1

Trung Quốc đang muốn đưa NDT vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF. Ảnh: Daily Speculation

Trung Quốc đang hỗ trợ nội tệ sau đợt phá giá hồi tháng 8. Họ muốn thúc đẩy việc sử dụng NDT trên toàn cầu và đưa đồng tiền này vào rổ tiền tệ dự trữ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong tháng 11. Cuối tuần trước, giá NDT tăng vọt sau khi PBOC tuyên bố sẽ cân nhắc một chương trình thử nghiệm, cho phép các cá nhân tại Khu vực Thương mại Tự do Thượng Hải mua trực tiếp tài sản nước ngoài, đồng thời mở cửa thị trường trái phiếu niêm yết bằng NDT cho các công ty ngoại.

Hiện NDT được phép giao dịch trong biên độ 2% so với tỷ giá tham chiếu. Phương pháp tính mới cho phép thiết lập tỷ giá tham chiếu ngày gần với giá đóng cửa hôm trước. Tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc), giá NDT đã mất 0,33% hôm nay, sau khi tăng 1,2% tuần trước.

"Rõ ràng PBOC muốn NDT ổn định hơn, hoặc mạnh hơn trước đợt xem xét của IMF tháng này. PBOC sẽ tiếp tục can thiệp vào thị trường ngoại hối tuần này để đẩy giá NDT lên, đồng thời xoa dịu ảnh hưởng của các số liệu kinh tế như PMI (chỉ số sản xuất)", Kenix Lai – nhà phân tích ngoại hối tại Bank of East Asia cho biết.

Hà Thu

(Nguồn: Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm