Trung Quốc vẫn nói một đằng làm một nẻo
Thứ Hai, ngày 14/09/2015 - 10:50

Các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc vẫn đang đẩy nhanh hoạt động bồi lấn, xây đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông, bất chấp tuyên bố “đã ngừng” của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. 

Trung Quốc vẫn nói một đằng làm một nẻo  - ảnh 1

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đẩy nhanh xây đường băng trên đá Xu Bi - Ảnh: The Diplomat

Hình ảnh vệ tinh do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) và tạp chí The Diplomat công bố cho thấy Trung Quốc sắp hoàn tất xây đường băng trên đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc đang san lấp mặt bằng và đổ đá trên đường băng quân sự rộng khoảng 61m, dài khoảng 2.253m. Các chuyên gia thẩm định những bức ảnh này đều xác nhận đường băng sẽ còn được mở rộng và phủ nhựa.

Các hoạt động xây dựng cũng đang diễn ra tấp nập ở đá Vành Khăn. Báo Washington Post dẫn lời phó chủ tịch CSIS Michael J. Green chỉ trích Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo.

“Đây là thách thức đối với Nhà Trắng” - ông Green nhấn mạnh và cảnh báo Bắc Kinh sẽ quân sự hóa các đảo nhân tạo bằng máy bay, vũ khí phòng không và tàu chiến.

Theo ông Green, với ba đường băng ở quần đảo Trường Sa, quân đội Trung Quốc sẽ tìm cách kiểm soát không lưu Biển Đông. Thượng nghị sĩ John McCain cũng tuyên bố rõ ràng Trung Quốc muốn lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông.

Do căng thẳng Biển Đông và nhiều mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc như các cuộc tấn công tin tặc, nạn đánh cắp bản quyền... hàng loạt ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa lên tiếng kêu gọi Tổng thống Barack Obama hủy cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo kế hoạch, ông Tập sẽ đi thăm Mỹ vào ngày 24-9.

D.KIM THOA

(Nguồn: Tuổi trẻ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817