Trước khi cháy, chung cư 18 tầng đã bị thay đổi thiết kế
Thứ Bảy, ngày 03/04/2010 - 22:53

Ngày 2/4 đại tá Nguyễn Đức Nghi, Phó giám đốc Công an Hà Nội cho biết, cơ quan điều tra đã phát hiện nhiều thiếu sót trong xây dựng chung cư JSC34. Đây có thể là nguyên nhân gây hỏa hoạn.

Phó giám đốc Nghi cho hay, thiết kế của tòa nhà JSC34 Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) đã có nhiều thay đổi so với ban đầu. Theo thiết kế, ống xả rác bằng thép, nhưng sau đó lại được lắp đặt bằng vật liệu composite. Cũng tại ống xả rác, trong thiết kế có hệ thống phun nước tự động, tưới ẩm rác theo thời gian nhất định, nhưng đã bị thay thế bằng hệ thống cơ (bơm bằng tay)... Đây có thể là nguyên nhân gây cháy.

Theo ông Nghi, để xác định chính xác nguyên nhân, cơ quan cảnh sát điều tra, công an quận Thanh Xuân đang được giao chủ trì, làm rõ trách nhiệm của những đơn vị, cá nhân liên quan.

Nguyên nhân vụ cháy ở chung cư 18 tầng JSC34 vẫn đang được làm rõ. Ảnh: Nguyễn Hưng
Nguyên nhân vụ cháy ở chung cư 18 tầng JSC34 vẫn đang được làm rõ. Ảnh: Nguyễn Hưng

Do có thành tích cứu được 44 người mắc kẹt trong vụ cháy chung cư JSC34, ngày 2/4, lãnh đạo Hà Nội cũng đã trao bằng khen cho 3 tập thể và 17 cá nhân.

Trước đó, tối 10/3, tại các tầng cao của chung cư JSC 18 tầng, khói bốc lên mù mịt. 44 người đã gặp nạn, trong đó có 2 người thiệt mạng là chị Vương Lan Phương và con trai là Lưu Gia Minh mới được 10 tuổi.

Sau vụ cháy, chủ đầu tư tòa nhà đã báo cáo nguyên nhân là cháy hệ thống thu rác làm bằng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh do Công ty cổ phần Nhựa cốt sợi thủy tinh Mai Động (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cung cấp.

(Theo VnExpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại