Trước thềm SEA Games 28: Sức mạnh truyền thông hay sự lưỡng lự của ngành thể thao?
Thứ Sáu, ngày 10/04/2015 - 15:35

Lần đầu tiên, thể thao Việt Nam đứng trước một sự kiện kỳ lạ chưa từng có: HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ QG sẽ bị Tổng cục TDTT “cấm cửa” sau khi có một lá đơn kiến nghị của một nhóm nhà báo về cái gọi là “ứng xử” và “tư cách” của HLV này.

Trước thềm SEA Games 28: Sức mạnh truyền thông hay sự lưỡng lự của ngành thể thao? - ảnh 1

HLV Phạm Văn Long và ông Miura - hai thái cực trong chiến dịch SEA Games. Ảnh: QUANG THẮNG

Từ ông Long bóng chuyền...

Chuyện xuất phát từ một lá đơn kiến nghị gửi Tổng cục TDTT và Liên đoàn bóng chuyền của những người xưng là “những nhà báo đã và đang đồng hành cùng bước đi của nền thể thao nước nhà trong nhiều năm qua” để phản đối HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, cũng là HLV trưởng đội nữ Lienviet Post Bank - ông Phạm Văn Long.

Lá đơn cho rằng: “Từ lâu nay, người hâm mộ và công chúng yêu bóng chuyền đã quen với lối chỉ đạo hết sức phản cảm của HLV Phạm Văn Long, ông thường xuyên quát nạt, thậm chí chửi tục các cầu thủ của mình khi họ mắc sai lầm trong thi đấu, kể cả ở các giải trong nước hay quốc tế và dù đã được góp ý nhiều lần trên mặt báo hay trong cuộc họp, việc thay đổi là quá ít. Không những thế , khi tập trung đội tuyển quốc gia (ĐTQG) trong vai trò HLV, ông Long có thái độ phân biệt đối xử và hành xử theo kiểu “quân anh, quân tôi” và việc này gây ảnh hưởng xấu trong dư luận, lại ngấm ngầm tạo ra mâu thuẫn không đáng có giữa cầu thủ của các CLB. Trong đời sống thể thao ở ta, bóng chuyền là môn thể thao ít có hiện tượng tiêu cực, tuy nhiên dư luận đã không ít lần tỏ ý không tán thành trước nhân cách của HLV này, vì thế, xung quanh HLV Phạm Văn Long là dấu hiệu “bằng mặt, không bằng lòng…”.

Cuối cùng thì nhóm nhà báo ấy đề nghị: “Quý Tổng cục TDTT và Liên đoàn BCVN hãy tìm một HLV có đủ tư cách và tài năng cho đội tuyển nữ, quý cơ quan sẽ xem đây là việc cần làm ngay trong kỳ SEA Games 28 này”.

Thay vì phản ánh, bình luận trên mặt báo, lần đầu tiên có những lá đơn “trực diện” như thế này.

Một kiến nghị khá cảm tính hóa ra lại có tác dụng. Ngày 8.4, trong cuộc gặp gỡ báo chí, Phó Tổng cục trưởng TCTDTT - ông Trần Đức Phấn - thừa nhận: “HLV Phạm Văn Long là HLV giỏi, nhưng đôi lúc chưa có những hành xử đúng mực”. Ông Phấn cũng thông tin tới đây sẽ họp với Liên đoàn Bóng chuyền VN để làm rõ vấn đề này với hai hướng, một là sẽ thuê chuyên gia, hai là nếu chưa có chuyên gia thì sẽ chọn ai. Như vậy có thể hiểu là Tổng cục TDTT sẽ thay ông Long.

Chỉ tiếc là sự thay thế này là thiếu thuyết phục. Lẽ ra việc chọn ai làm HLV phải phụ thuộc vào chuyên môn, hoặc nếu ông Long có những hành xử thiếu văn hóa (tới mức không chấp nhận được) hay việc “quân anh, quân tôi”, chèn ép VĐV phải có ý kiến của người trong cuộc là chính các cầu thủ.

Có vẻ như trong trường hợp này, Tổng cục TDTT đã thiếu bản lĩnh trong việc giải quyết một vấn đề từ phía truyền thông để rồi tạo ra một tiền lệ xấu: Có những thế lực truyền thông gây sức ép lên công tác quản lý thay vì được xem xét nghiêm túc bằng chuyên môn.

Đến các chỉ tiêu của đoàn TTVN và của ĐT U.23

Cũng ngày 8.4, khi nói về chỉ tiêu của đoàn TTVN tại SEA Games 28 diễn ra ở Singapore, lãnh đạo Tổng cục TDTT chỉ dám đưa ra mục tiêu là “nằm trong top đầu” mà không cụ thể top đầu là vị trí thứ mấy để phấn đấu. SEA Games chỉ có 10 nước tham gia, phải chăng cứ đứng vị trí thứ 5 trở lên là “top đầu”? Hay theo cách nói vui của một số phóng viên thì: “SEA Games có 10 nước dự, đứng trong top… 10 cũng là top đầu”.

Cho đến khi bị “truy”, lãnh đạo Tổng cục mới ngập ngừng nói về việc sẽ phấn đấu nằm trong 3 vị trí dẫn đầu.

Có thể thấy, chính lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng “không chắc lắm” về chỉ tiêu của đoàn TTVN, cho dù ai cũng biết chỉ tiêu chỉ là một mốc đưa ra để phấn đấu.

Thế nên ai cũng ngạc nhiên về việc Tổng cục TDTT chấp nhận chỉ tiêu của ông Miura là sẽ đưa “đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam vào bán kết”.

Tại sao lại là bán kết mà không phải chung kết hay HCV? Thực tế, nếu chỉ đặt mục tiêu vào bán kết thì với thực lực của bóng đá Việt Nam hiện nay, HLV nội nào cũng có thể làm được chứ không cần ông Miura.

Mặt khác, U.23 Việt Nam vừa lọt vào VCK U.23 Châu Á, là một trong hai quốc gia ở ĐNÁ (cùng U.23 Thái Lan) đạt thành tích này. Vậy mà mục tiêu cũng chỉ là “vào bán kết” thì không gọi là mục tiêu.

Sở dĩ ông Miura không bị soi khi đặt ra chỉ tiêu “đuối” như thế là vì ông đang được truyền thông yêu mến. Nhưng về mặt quản lý, lẽ ra Tổng cục TDTT nên có những yêu cầu cao hơn đối với môn bóng đá, cụ thể là vào chung kết hoặc mạnh dạn với HCV thay vì lưỡng lự với chỉ tiêu của chính mình và của đội tuyển được quan tâm nhất là U.23 của ông Miura.

KHẮC THUẦN

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm