Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc
Chiều 3/10, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 80- KL/TW do đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Thứ Ba, ngày 04/10/2016 - 06:31
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc - ảnh 1

Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc -  Ảnh: PC

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Lam, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn; lãnh đạo các vụ, đơn vị Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận Trung ương.

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Hoàng Thị Thuý Lan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Báo cáo kết quả thực hiện Kết luận số 80-KL ngày 29/7/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị khoá VIII về tăng cường công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”, đồng chí Nguyễn Bá Huy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc cho biết: Vĩnh Phúc có hơn 7.150 doanh nghiệp hoạt động với hơn 138 nghìn lao động. Trong đó, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 216 doanh nghiệp với gần 75 nghìn lao động; doanh nghiệp tư nhân là hơn 6.900 doanh nghiệp với hơn 63 nghìn lao động.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Kết luận số 80-KL của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Thường vụ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị quán triệt tới các huyện, thành, thị và Đảng uỷ trực thuộc, các sở, ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội; thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng và tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành một loạt hệ thống văn bản, nhiều chính sách tạo điều kiện cho việc phát triển các tổ chức đảng và đoàn thể trong doanh nghiệp nên số lượng tổ chức cơ sơ đảng và các đoàn thể, số lượng đảng viên, đoàn viên, hội viên trong các doanh nghiệp tăng lên.

Tính đến 31/6/2016 tỉnh Vĩnh Phúc có 115 tổ chức cơ sở đảng thuộc các loại hình doanh nghiệp với 3.155 đảng viên. Trong đó, có 83 tổ chức cơ sở đảng thuộc Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh; 31 chi, bộ đảng thuộc đảng bộ huyện, thành, thị uỷ; 48 chi, đảng bộ trong Công ty TNHH, Công ty CP tư nhân, doanh nghiệp tư nhân. Công tác phát triển Đảng được nhiều cấp ủy quan tâm, đạt kết quả tích cực. Tính đến 31/6/2016, tỉnh Vĩnh Phúc đã kết nạp được 1.100 đảng viên.

Vĩnh Phúc cũng đã thành lập được 155 công đoàn cơ sở trong khối doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với gần 34.600 đoàn viên; giới thiệu cho Đảng trên 3.500 công nhân viên chức lao động tiêu biểu để bồi dưỡng kết nạp đảng. Đến tháng 8 năm 2016, toàn tỉnh có 49 tổ chức Đoàn Thanh niên, 6 tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước với tổng số 6.656 đoàn viên, hội viên.

Trong quá trình hoạt động, các tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Ban Bí thư, phát huy tốt vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo đảng viên, các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp. Các đoàn thể chính trị - xã hội từng bước được đổi mới phương thức hoạt động phù hợp với điều kiện, đặc điểm tình hình cụ thể của doanh nghiệp; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, kiến nghị của đảng viên và người lao động đề nghị chủ doanh nghiệp xem xét, giải quyết, hạn chế các vụ tranh chấp giữa chủ doanh nghiệp với người lao động… 

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, một số cấp uỷ chưa quán triệt sâu sắc yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp; công tác vận động, thuyết phục các chủ doanh nghiệp chưa được thực hiện thường xuyên và tích cực, còn nhiều chủ doanh nghiệp chưa nhận thức rõ vai trò, vị trí của tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp; vai trò của tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp còn mờ nhạt; nhiều tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên chưa phát huy hết vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình; chưa kịp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương ghi nhận đánh giá cao các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện Kết luận 80-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong đó Vĩnh Phúc đã có nhiều kinh nghiệm hay trong thực hiện Kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Nhấn mạnh đến cơ hội và thách thức của Việt Nam trong thời gian tới chính thức gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AVEC) và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các doanh nghiệp trong nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng sẽ có nhiều hướng đi phát triển mới, trong đó ngoài những ưu đãi thương mại tư do mang lại thì cạnh tranh doanh nghiệp gay gắt hơn. Vì vậy, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phân tích quy mô doanh nghiệp trong tỉnh, để thực hiện việc phát triển xây dựng tổ chức đảng, các tổ chức chính trị - xã hội. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho chủ doanh nghiệp và người lao động về vai trò, lợi ích của xây dựng đảng, các đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện tốt Nghị định số 98/2014/NĐ-CP ngày 24 tháng 10 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về Quy định việc thành lập tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội tại doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị thực hiện tốt điều 4, điều 5 của Nghị định. Cụ thể, trong Nghị định đã nêu rõ: Doanh nghiệp chưa có người lao động là đảng viên, cấp ủy đảng cấp trên cơ sở chỉ đạo cấp ủy đảng cơ sở nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, phân công cấp ủy viên, đảng viên có kinh nghiệm phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp phát hiện, bồi dưỡng tạo nguồn, kết nạp đảng viên, khi đủ điều kiện theo quy định của Điều lệ Đảng…

Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc phát triển tổ chức đảng hết sức chặt chẽ, đảm bảo chất lượng của tổ chức đảng, vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng trong các doanh nghiệp; luôn coi trọng xây dựng và phát triển tổ chức Công đoàn bởi đây là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân, của người lao động Việt Nam...

Sáng cùng ngày, tại Khu Công nghiệp Bình Xuyên, đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đã làm việc với Đảng bộ Công ty Thép Việt Đức về kết quả thực hiện Kết luận số 80-KL ngày 29/7/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị khoá VIII về tăng cường công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài./.

 Nguồn: dangcongsan.vn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm