Trưởng Ban Kinh tế T.Ư làm việc tại Bình Thuận
Ngày 19-9, tại TP Phan Thiết (Bình Thuận), Đoàn công tác của Ban Kinh tế T.Ư Đảng do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận về một số vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Bình Thuận.
Thứ Ba, ngày 20/09/2016 - 06:36
Trưởng Ban Kinh tế T.Ư làm việc tại Bình Thuận - ảnh 1

Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận

Thay mặt tỉnh Bình Thuận, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận đã báo cáo với Đoàn công tác về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII; việc thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh; tình hình phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh; một số kết quả thực hiện nhiệm vụ tám tháng đầu năm 2016.

Tỉnh cũng đề xuất kiến nghị với Ban Kinh tế T.Ư và các bộ, ngành một số vấn đề về: môi trường đối với Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; ứng phó tình hình nắng hạn, biến đổi khí hậu gắn với tái cơ cấu nông nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; cơ chế chính sách đối với phát triển năng lượng tái tạo; việc đầu tư hồ thủy lợi La Ngà 3 và dừng đầu tư dự án thủy điện La Ngâu; các cơ chế hỗ trợ địa phương thu hút các dự án công nghệ cao; các vướng mắc trong quá trình thực hiện quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan.

Sau khi nghe các ý kiến của các bộ, ngành có liên quan, cũng như các ý kiến của tỉnh Bình Thuận, phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Thuận trong thời gian qua đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, đạt được những kết quả đáng phấn khởi.

Đồng chí mong muốn, Bình Thuận tiếp tục phát huy những kết quả đạt được với những cách nhìn mới hơn, cách tiếp cận quyết liệt hơn và có những bước đi phù hợp hơn trong giai đoạn phát triển sắp tới. Bình Thuận cần phải cơ cấu lại vật nuôi cây trồng để phát huy thế mạnh các công trình thủy lợi đã đầu tư. Về nuôi trồng thủy sản, cần kiểm soát, chọn lọc để xây dựng thương hiệu con tôm giống Bình Thuận bền vững. Về du lịch phải có cách nhìn mới, rà soát chặt chẽ các dự án phát triển du lịch, hạn chế đến mức tối đa cấp phép các dư án du lịch nhỏ lẻ, ưu tiên cho quy hoạch phát triển các quần thể du lịch lớn. Hết sức quan tâm đến văn hóa du lịch.

Về những kiến nghị của tỉnh Bình Thuận, đồng chí Nguyễn Văn Bình cho rằng, việc đầu tư xây dựng hồ thủy lợi La Ngà 3 là rất quan trọng có ý nghĩa rất lớn đến phát triển kinh tế-xã hội, Bình Thuận cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn cùng một số bộ, ngành có liên quan hoàn thành sớm các thủ tục xây dựng Đề án để trình T.Ư phê duyệt đưa vào Quy hoạch.

Việc chồng lấn giữa quy hoạch thủy điện La Ngâu có công suất nhỏ và hồ thủy lợi La Ngà 3 dung tích lớn phục vụ dân sinh kinh tế thì nước vẫn là quan trọng hơn. Bộ Công thương cùng với tỉnh, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Tài nguyên – Môi trường rà soát tất cả các vấn đề liên quan đến môi trường Trung tâm điện lực Vĩnh Tân cả về công nghệ xử lý, nước xả ra biển, xỉ than…

Về quặng titan, nên để dự trữ quốc gia lâu dài khi có công nghệ tiên tiến hiện đại, bảo đảm môi trường thì làm. Bình Thuận có tiềm năng rất lớn về điện mặt trời, có thể thí điểm thực hiện các dự án điện mặt trời với tổng công suất từ 200-300MW, trên cơ sở thực tiễn chứng minh để có cơ sở xây dựng giá điện cho phù hợp

Trước đó, chiều 18-9, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã đi thăm Nhà máy điện gió Phú Lạc ở huyện Tuy Phong do Công ty Cổ phần phong điện Thuận Bình làm chủ đầu tư có công suất 24MW. Nhà máy đã hoàn thành thử nghiệm và hòa thành công vào lưới điện quốc gia tất cả 12 tua bin điện gió vào ngày 8-9 vừa qua, mỗi ngày cung cấp cho hệ thống khoảng 200.000 kWh. Đồng chí cũng đến thăm khu chăn nuôi bò công nghệ cao của Công ty cổ phần sữa Thông Thuận ở huyện Bắc Bình.

 

Theo Báo Nhân dân

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm