Truyền thông thế giới đưa tin về cuộc hội đàm lịch sử tại Nhà Trắng
Thứ Tư, ngày 08/07/2015 - 15:00

Các hãng thông tấn lớn trên thế giới như AP, Reuters, AFP, Washington Post... đã có các bài viết về cuộc hội đàm lịch sử tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng ngày 7/7.

Tờ Washington Post đăng tải thông tin về cuộc hội đàm trong bài viết có tiêu đề: "Ông Obama gặp gỡ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cho biết sẽ sớm tới thăm Việt Nam".

Tờ báo viết, Tổng thống Obama đã nói với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng ông có kế hoạch sớm tới thăm quốc gia Đông Nam Á. Mặc dù không tiết lộ thời điểm cụ thể nhưng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói ông "mong chờ tới thăm đất nước tươi đẹp của ông một lúc nào đó trong tương lai". Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đáp lại rằng ông vui vì Tổng thống Hoa Kỳ "đã vui vẻ nhận lời mời của tôi".

Theo Washington Post, Tổng thống Obama dự kiến sẽ tham dự các hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Malaysia và Philippines vào tháng 11 tới và rất có khả năng ông sẽ bổ sung Việt Nam vào lịch trình.

Tờ báo cho hay, giới chức chính quyền Hoa Kỳ muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam, xem Việt Nam có vai trò quan trọng trong mục tiêu tái cân bằng chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ sang châu Á. Việt Nam cũng là một bên đang tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), và cũng lo ngại về sự mở rộng của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Ông Obama, lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam có cuộc hội đàm lịch sử tại phòng Bầu dục" là tiêu đề bài viết của hãng tin AFP về cuộc hội đàm.

Hãng tin Pháp cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chào đón lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam tới Nhà Trắng trong một cuộc hội đàm lịch sử nhưng "thẳng thắn", đánh dấu 2 thập niên bình thường hóa giữa hai cựu thù.

Ông Nguyễn Phú Trọng là Tổng Bí thư đầu tiên của đảng Cộng sản Việt Nam tới thăm Hoa Kỳ và Nhà Trắng. Cuộc hội đàm giữa ông với Tổng thống Hoa Kỳ tại phòng Bầu dục là một ngoại lệ bởi thông thường tổng thống Hoa Kỳ chỉ tiếp đón các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu các chính phủ tại phòng Bầu dục.

Hoa Kỳ và Việt Nam - hai nước đã kết thúc chiến tranh 40 năm trước và năm nay kỷ niệm 20 năm bình thường hóa - đang tìm cách cách phát triển quan hệ trong bối cảnh đối mặt với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Tờ AFP viết, hai nhà lãnh đạo - mỉm cười và tỏ ra thoải mái khi họ ngồi cạnh nhau tại phòng Bầu dục sau cuộc hội đàm - khẳng định rằng những tiến bộ đã đạt được trong 2 thập niên qua.

"Rõ ràng là hai nước đã có một lịch sử khó khăn. Nhưng điều chúng ta đã nhìn thấy là sự nổi lên của mội quan hệ có tính xây dựng, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau", AFP dẫn lời Tổng thống Obama.
 
Bài viết của hãng tin Pháp AFP
Bài viết của hãng tin Pháp AFP

Tổng thống Hoa Kỳ cho hay hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các vấn đề như quan hệ thương mại, căng thẳng ở Biển Đông và kể cả vấn đề nhân quyền.

"Chúng tôi đã thảo luận thẳng thắn một số khác biệt quanh các vấn đề nhân quyền", ông Obama nói, bày tỏ tin tưởng rằng bất kỳ "căng thẳng nào cũng có thể được giải quyết theo một cách thức hiệu quả".

Trong bài viết với tiêu đề "Ông Obama tiếp đón Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam tại Nhà Trắng", hãng tin AP nhấn mạnh tới khía cạnh kinh tế trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

"20 năm sau khi bình thường hòa quan hệ với cựu thù, ông Obama đã hội đàm ông Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng với hi vọng tiến gần hơn tới một thỏa thuận thương mại và tăng cường mối quan hệ mà giới chức Hoa Kỳ xem là một nhân tố cốt yếu trong chính sách châu Á của ông Obama", AP viết.

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vốn loại bỏ các rào cản kinh tế trong số 12 nước tham gia trong đó có Việt Nam và Hoa Kỳ, là nhân tố trung tâm trong nỗ lực của Tổng thống Obama nhằm tăng cường sự ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại châu Á và làm một đối trọng kinh tế với Trung Quốc.

AP dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng hai nhà lãnh đạo đã thảo luận những khác biệt và cách thức thúc đẩy đàm phán thương mại và về các vấn đề khác "một cách thẳng thắn và mang tính xây dựng".

Hãng tin Anh Reuters đưa tin, ông Obama đã nói trong cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng quan hệ Việt Hoa Kỳ dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau và hai bên đã đạt được những tiến bộ đáng kể chỉ trong 2 năm qua về hợp tác giáo dục, thay đổi khí hậu, y tế công và an ninh.

Tổng thống Obama và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã thảo luận về những lo ngại liên quan tới các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông trong cuộc gặp lịch sử ở Nhà Trắng.

Đồng tình với lo ngại của Việt Nam và các hành động của Trung Quốc, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng tranh chấp Biển Đông cần được giải quyết thông qua luật pháp quốc tế.

Mục tiêu là "đảm bảo sự thịnh vượng và tự do hàng hải, điều đã hỗ trợ sự phát triển kinh tế mạnh mẽ trong khu vực những năm qua và trong những thập niên tới", ông Obama nói.

Đáp lại, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ lo ngại về Biển Đông và rằng "các hành động gần đây - vốn không tuân thủ luật pháp quốc tế - có thể làm phức tạp thêm tình hình".

Nhiều hãng tin khác như BBC, Wall Street Journal, đài phát thanh NPR, Foxnews, Xinhua... cũng đăng tải thông tin về cuộc gặp gỡ lịch sử tại Nhà Trắng.

Xinhua dẫn lời Tổng thống Obama rằng chỉ trong 2 năm qua, hai nước đã đạt được những tiến bộ đáng kể nhằm làm sâu sắc hơn sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Theo ông Obama, "đây là cơ hội tuyệt vời để hai nước tiếp tục các cuộc thảo luận xung quanh tầm nhìn về một mối quan hệ đối tác toàn diện".

Xinhua cũng trích lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Việt Nam và Hoa Kỳ đã chuyển từ cựu thù sang các đối tác toàn diện.

Hai nước đã đi lên từ quá khứ để vượt qua những khác biệt, Tổng Bí thư nói, cho biết thêm rằng ông tin tưởng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, Xinhua đưa tin.

An Bình
Nguồn: Dân trí
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm