TT Obama chọn ông Merrick Garland vào ghế Chánh án Tòa án Tối cao
Thứ Năm, ngày 17/03/2016 - 06:15

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 16-3 thông báo Thẩm phán Merrick Garland chính là đề cử của ông nhằm thay thế cho Chánh án Tòa án Tối cao Antonin Scalia vừa qua đời.

TT Obama chọn ông Merrick Garland vào ghế Chánh án Tòa án Tối cao - ảnh 1
 

Thẩm phán Merrick Garland. Ảnh: The National Law Journal

Đài RT của Nga nhận định thông báo này của ông chủ Nhà Trắng sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến dữ dội với các nghị sĩ đảng Cộng hòa vốn đang chiếm đa số tại Thượng viện – vốn tuyên bố cứng rắn rằng họ sẽ phản đối bất cứ ai do ông Obama đề cử. Tuy nhiên, báo Washington Post của Mỹ lại cho rằng việc lựa chọn ông Garland vào vị trí này sẽ khiến phe Cộng hòa khó phản đối hơn bởi ông này từng khá được lòng các nghị sĩ Cộng hòa.Khi ông được đề cử vào vị trí Thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang tại quận Columbia Circuit năm 1997, ông đã được thượng viện lúc bấy giờ thông qua với 76 phiếu ủng hộ và 32 phiếu chống. Trong số phiếu ủng hố có 32 phiếu từ phe Cộng hòa.

Ở tuổi 63, ông Garland là nhân vật được đề cử cao tuổi nhất cho vị trí Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ kể từ thời Tổng thống Richard Nixon đề cử Thẩm phán Lewis Powell vào vị trí này năm 1971.

Trong bài phát biểu tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói rằng lựa chọn của ông là cực kỳ công bằng cho vị trí Chánh án Tòa án Tối cao đang bị bỏ trống sau khi ông Scalia qua đời. Ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng Thượng viện cần có trách nhiệm xem xét đề cử này một cách nghiêm túc.

Trước khi thông báo chính thức trên được đưa ra, hãng thông tấn AP hôm 16-3 đã tiết lộ ông Merrick Garland chính là người được Tổng thống Obama lựa chọn vào chiếc ghế trống của Tòa án Tối cao sau khi Chánh án Antonin Scalia qua đời hồi tháng trước.

Ông Garland là Thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang tại quận Columbia Circuit và dành phần lớn sự nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ công. Đề cử của ông Obama cần phải có sự thông qua của Thượng viện mới đi vào hiệu lực.

Trước đó, báo giới Mỹ gây nhiều chú ý khi đồng loạt đưa tin ông chủ Nhà Trắng sẽ chính thức công bố danh tính ứng viên cho vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ trong bài phát biểu tại Vườn Hồng vào sáng 16-3 (theo giờ địa phương).

USA Today dẫn nội dung Tổng thống Obama viết trong email chia sẻ: “Tôi đã có những quyết định của mình. Hôm nay, tôi sẽ công bố tên người tôi tin rằng đủ xuất sắc để ngồi lên vị trí tại Tòa án Tối cao”.

“Tôi tin tưởng mọi người sẽ đồng ý với tôi rằng nhân vật này không chỉ có khả năng xuất sắc để trở thành một thẩm phán, mà việc này phải xứng đáng có một quyết định công bằng, và một cuộc bỏ phiếu của Thượng viện. Tôi hy vọng rằng các nghị sĩ của chúng ta sẽ làm nhiệm vụ của họ, nhanh chóng xem xét đề cử của tôi. Đó là những gì Hiến pháp bắt buộc, và đó là những gì người Mỹ mong đợi cũng như kỳ vọng ở người lãnh đạo” - ông Obama nhấn mạnh.

Nguồn: nld.com

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm