Tư liệu "chưa từng được công bố" của chính quyền Sài Gòn
Thứ Sáu, ngày 16/04/2010 - 16:02

Tại Lễ công bố bộ sách kỷ niệm 35 năm ngày Giải phóng miền Nam, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Văn Tất Thu cho biết, đây là những thông tin được lựa chọn trong số 7.000 m giá tư liệu của chính quyền Sài Gòn, nhiều tư liệu chưa từng được công bố.

Bộ ấn phẩm kỷ niệm 35 năm ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước gồm 12 tác phẩm do NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật ấn hành. Trong bộ ấn phẩm này, các tư liệu mới, lần đầu tiên công bố được tập trung trong hai quyển: Cuộc Tổng tiến công của quân giải phóng miền Nam Việt Nam năm 1968 (tài liệu của chính quyền Sài Gòn) và Về Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn.
Tư liệu
Bộ sách chứa nhiều nội dung lần đầu được công bố (ảnh: Tùng Nguyên)

Theo Thứ trưởng Văn Tất Thu, những tư liệu được công bố trong đợt này là những tài liệu được lựa chọn trong số hơn 7.000m tư liệu (độ dài của số tư liệu được xếp trên giá trong kho lưu trữ - PV) của chính quyền Sài Gòn trước đây hiện đang được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II (thuộc Cục Văn thư Lưu trữ, Bộ Nội vụ).

Tư liệu trong hai tập sách trên do chính các chuyên gia đang công tác tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II biên soạn và tuyển chọn. Nhiều tư liệu là những văn kiện, thư từ đều được đăng tải nguyên văn bằng cách chụp hình lại nguyên bản của tư liệu hiện đang lưu trữ.

Đây là những tư liệu, ghi chép của chính quyền Sài Gòn trước 1975 lần đầu tiên được công bố về những sự kiện, diễn biến liên quan đến cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, Hiệp định Pari 1972 và Đại thắng Mùa Xuân 1975.

Ông Nguyễn Duy Hùng, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật, cho rằng: “Cho dù những tư liệu mà chính quyền Sài Gòn và báo chí phía bên kia để lại không thể phản ánh đầy đủ về biên niên sự kiện, về nguyên nhân thất bại và những thương vong, tổn thất của họ. Nhưng những quyển sách trên vẫn có giá trị tham khảo, giúp bạn đọc có thêm tư liệu theo hướng tiếp cận khác, giúp các nhà nghiên cứu có cơ sở nghiên cứu sâu hơn, toàn diện hơn, qua đó càng hiểu thêm về ý nghĩa vĩ đại của Đại thắng Mùa Xuân 1975”.

12 tác phẩm trong bộ ấn phẩm chào mừng Đại thắng Mùa Xuân 1975:

1. Đại thắng Mùa Xuân năm 1975, sức mạnh của trí tuệ Việt Nam

 2. Về đại thắng Mùa Xuân năm 1975 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn

 3. Đại thắng Mùa Xuân 1975: Sự kiện – Hỏi và đáp

 4. Lịch sử Tây Nam Bộ kháng chiến (3 tập)

 5. Tổng hành dinh trong mùa xuân toàn thắng

 6. Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước – Những mốc son lịch sử

 7. Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước – Tác động của những nhân tố quốc tế

 8. Cuộc Tổng tiến công của quân giải phóng miền Nam Việt Nam năm 1968 (qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn)

 9. Võ Nguyên Giáp – Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh

 10. Lịch sử đấu tranh của các chiến sĩ yêu nước và cách mạng nhà tù Côn Đảo (1862 – 1975)

 11. Thảm bại của một “bầy diều hâu” (về các Tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam)

 12. Thành phố Hồ Chí Minh, 35 năm xây dựng và phát triển (sách ảnh)

(Theo Dân trí)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại