Văcxin sởi-rubella được đưa vào tiêm chủng mở rộng
Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 - 10:41

Ngày 26/3, tiến sĩ Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết sẽ đưa văcxin phối hợp ngừa sởi-rubella vào tiêm miễn phí thường xuyên trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ. 

Văcxin phối hợp này sẽ được đưa vào trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ tháng 7, hiện đã được chuẩn bị đầy đủ, cán bộ y tế cũng đã được tập huấn. Khi được 9 tháng tuổi, trẻ sẽ được tiêm mũi sởi đơn, 18 tháng sẽ được tiêm mũi phối hợp sởi-ruebella (thay cho mũi sởi đơn nhắc lại).

Văcxin sởi-rubella được đưa vào tiêm chủng mở rộng - ảnh 1

Mũi tiêm văcxin sởi-rubella tại các điểm dịch vụ là hơn 100.000 đồng. Ảnh: N.Phương.

Việc đưa văcxin sởi-rubella vào tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng nhằm giảm số mắc và tiến tới loại trừ bệnh sởi vào năm 2017, sau đó là bệnh rubella. Từ ngày 15/9/2014, Bộ Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm văcxin sởi-rubella miễn phí lớn nhất từ trước đến nay cho hơn 23 triệu trẻ 1-14 tuổi. Trước đó chỉ có văcxin sởi được tiêm miễn phí trong chương trình, rubella được tiêm theo hình thức dịch vụ.

Sởi và rubella là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh rubella ở trẻ thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên hậu quả để lại với phụ nữ mang thai lại vô cùng nặng nề. Nếu người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai, thai chết lưu, hội chứng rubella bẩm sinh và nhiễm rubella ở trẻ sinh ra. Hội chứng rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ sơ sinh, vàng da, xuất huyết, xương thuỷ tinh…, nhiều trẻ mắc đa dị tật.

Bộ Y tế đang nghiên cứu và tiếp tục đề xuất với Chính phủ để đưa thêm văcxin vào Chương trình tiêm chủng mở rộng như văcxin phòng các bệnh bại liệt dạng tiêm, phòng bệnh do phế cầu, phòng bệnh ung thư tử cung... Mục tiêu là chương trình sẽ bao phủ hầu hết bệnh gây tử vong trên trẻ em có thể ngăn ngừa bằng văcxin.

Việt Nam đã tự túc được một số loại văcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, hiện sản xuất được 10 trong số 11 loại. Việc sản xuất các loại văcxin đa giá như viêm não Nhật Bản trên tế bào vero, đặc biệt là văcxin 5 trong 1, 6 trong 1 có thành phần ho gà vô bào cũng là nhiệm vụ trọng tâm của đề án Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020.

Hà An

(Nguồn: Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817