Vải thiều Lục Ngạn chính thức đi Mỹ
Thứ Bảy, ngày 30/05/2015 - 16:39

(Toquoc)- Trưa nay, 30/5, lô vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang đầu tiên được chiếu xạ tại TPHCM đã cho kết quả khả quan, đủ điều kiện để xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Không ngủ chờ kết quả… đi Mỹ

Gần hai tấn vải này được lựa chọn vào ngày 28/5. Ngay sau đó, lô hàng này được chuyển vào TP HCM và trải qua hàng loạt khâu kiểm định nghiêm ngặt. Sáng nay, kết quả chiếu xạ đã có và lô hàng đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Đây là lô hàng của Công ty TNHH một thành viên Ánh Dương Sao tại TP HCM.

Trao đổi qua điện thoại, ông Chu Văn Giáp, xã Tân Mộc - một trong chín hộ dân cung cấp vải cho công ty Ánh Dương Sao cho hay: "Đây là lần đầu tiên vải thiều của gia đình đủ tiêu chuẩn để được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Tôi mừng quá. Mấy đêm nay hồi hộp chờ đợi kết quả, không ngủ ngon giấc được" - ông Giáp vui mừng chia sẻ.

Với 5ha trồng vải u hồng và vải thiều chính vụ, với kết quả chiếu xạ thuận lợi này, ông Giáp hy vọng, mùa vải năm nay sẽ thuận lợi với không chỉ riêng gia đình ông mà với tất cả các hộ trong xã Tân Mộc.

Hiện tại, vải u hồng nhà ông Giáp bán cho công ty Ánh Dương Sao có giá 30.000/kg.

Vải thiều Lục Ngạn chính thức đi Mỹ - ảnh 1
Vải U hồng được thu hoạch tại đồi vải nhà ông Giáp

Đầu năm nay, UBND huyện Lục Ngạn đã chọn chín hộ gia đình ở xã Tân Mộc để trồng vải u hồng thu hoạch sớm theo tiêu chuẩn VietGap. Tới ngày 28/5 vừa qua, lô hàng đầu tiên đã được đóng thùng, vận chuyển tới sân bay Nội Bài và đưa vào TP HCM chiếu xạ.

Hiện xã đang có khoảng 200 ha trồng vải u hồng và giá bán cho các thương lái tại huyện dao động từ 23-25.000 đồng/kg.

Ông Giáp cho hay, khâu chăm sóc vải u hồng rất quan trọng và phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình VietGap, chỉ sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật BVTV có trong danh mục cho phép, vải phải đảm bảo mã quả.

"Ngay từ đầu năm chúng tôi đã được các nhà khoa học hướng dẫn nên chăm sóc vải đặc biệt công phu" - ông Giáp nói.

Theo ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, Mỹ là một trong hai thị trưởng mới mở và khó tính (cùng với thị trường Úc - PV), vì thế, Bộ không kỳ vọng xuất khẩu với số lượng lớn.

"Năm nay chỉ hy vọng chúng ta có thể tiếp cận hai thị trường này chứ khó đạt số lượng xuất khẩu lớn nhưng “đầu xuôi thì đuôi lọt”. Xuất khẩu lô đầu tiên vào thị trường khó tính này có ý nghĩa vô cùng quan trọng" - ông Trung chia sẻ với báo chí.

Phân tích cụ thể, ông Trung cho hay, thành công trong việc chiếu xạ đã khẳng định quả vải của Việt Nam, sản xuất vải của Việt Nam đáp ứng đầy đủ về các yêu cầu kiểm dịch thực vật an toàn thực phẩm của các nước tiên tiến nhất trên thế giới.

"Đây cũng là cơ sở để ta đàm phán với các quốc gia khác dễ dàng hơn, dễ thâm nhập hơn. Đồng thời tạo động lực vô cùng to lớn cho người trồng vải tại Việt Nam" - ông Trung chia sẻ.

Vải thiều Lục Ngạn chính thức đi Mỹ - ảnh 2
Ông Giáp người cầm chùm vải - một trong những nông dân đầu tiên ở Việt Nam có vải thiều xuất đi Mỹ

Tiếp tục cấp mã vùng cho vải thiều

Theo ông Trung, sau lô hàng này, Cục sẽ cùng các cơ quan kiểm dịch thực vật của các nước và các doanh nghiệp sẽ cùng xem xét, đánh giá xem còn những tồn tại nào không để tiếp tục khắc phục.

Đồng thời tiếp tục phổ biến, tuyên truyền cho người trồng vải chuẩn bị cho các vụ tiếp theo.

Hiện nay, ở Bắc Giang đã cấp mã vùng cho hơn 80ha. Các cơ quan liên quan tiếp tục tập huấn cho nông dân để mở rộng thêm diện tích được cấp mã số vùng trồng. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc mà phía Mỹ cũng như Úc quy định

Về lâu dài, ông Trung cho hay, Bộ sẽ tiếp tục đàm phán để dỡ bỏ rào cản kỹ thuật, mở cửa thêm các thị trường khác và cũng không chỉ dừng lại ở quả vải, quả nhãn mà mở rộng sang nhiều loại trái cây có tiềm năng xuất khẩu khác.

"Cho tới thời điểm hiện nay, chúng tôi đã cấp được 8 mã vùng vải ở Bắc Giang và 2 mã vùng vải ở Hải Dương. Đối với nhãn, 2 mã ở Hưng Yên, 2 mã ở Hà Nội…" - ông Trung nói.

Ông Trung cũng nói thêm, không chỉ hai thị trường Mỹ và Úc, thị trường Trung Quốc cũng là thị trường quan trọng của nông sản Việt.

"Chúng tôi đã yêu cầu cơ quan kiểm dịch tại các cửa khẩu sang làm việc cụ thể với cơ quan kiểm dịch Trung Quốc làm sao thông thoáng nhanh và nhanh nhất, không gặp cản trở gì cho bà con trồng vải thiều tiêu thụ được vải trong thời gian sắp tới” - ông Trung nói./.

Thái Tùng
Ảnh: Ngọc Thành

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm