Vàng lệch giá hơn 6 triệu/lượng,kinh tế không ảnh hưởng gì
Thứ Bảy, ngày 27/04/2013 - 10:10
Dù giá vàng trong nước chênh so với thế giới nhưng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn khẳng định đã đạt mục tiêu bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung. Tiền chênh lệch không ai khác đó chính là ngân sách nhà nước được hưởng.

Đó là thông tin ông Lê Minh Hưng, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam đưa ra tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 26/4.

Giá chênh vì không được nhập khẩu vàng miếng

Trả lời báo chí liên quan đến nguyên nhân giá vàng trong nước chênh lệch quá cao so với thế giới, ông Lê Minh Hưng, Phó thống đốc phụ trách mảng ngoại hối và vàng của Ngân hàng Nhà nước cho rằng có nhiều nguyên nhân khách quan khiến chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế tăng cao thời gian qua.

Trước hết là do Việt Nam không sản xuất được vàng, muốn đáp ứng đủ nhu cầu trong nước phải xuất ngoại tệ để nhập khẩu. 'Trong điều kiện hiện nay, chúng ta phải ưu tiên mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá. Hai năm qua, vì lý do này, Ngân hàng Nhà nước không cấp phép nhập khẩu vàng. Trong khi đó, nhu cầu trong nước vẫn lớn, bao gồm cả nhu cầu của dân cư và một phần đến từ các tổ chức tín dụng. Cầu lớn hơn cung là lý do khiến giá trong nước cao hơn thế giới', ông Hưng nói.

Ông Hưng cũng lý giải, diễn biến quốc tế thời gian qua cũng là một nhân tố tác động khiến khoảng chênh lệch này rộng hơn. Giá vàng thế giới có thời điểm giảm với biên độ mạnh nhất 30 năm qua, nhưng trong nước không điều chỉnh kịp.

Mặc dù vậy ông Hưng cũng nhận rằng kể từ khi NHNN triển khai Nghị định 24, chênh lệch giá lớn, nhưng điều này không ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô, không có những cơn sốt trên thị trường, không có hiện tượng đầu cơ và tỷ giá vẫn ổn định.

Tiền chênh ngân sách hưởng

Nhiều câu hỏi xoay quanh chênh lệch giá chưa thu hẹp, dù rằng NHNN đã tổ chức tới 12 phiên đấu thầu vàng, song khoảng cách giá vàng trong nước ngày càng nới rộng hơn so với thế giới 5-6 triệu đồng/lượng, thậm chí có lúc tới 7 triệu đồng/lượng.

Ông Hưng lý giải: ‘NHNN thực hiện đấu thầu vàng theo các quy định của pháp luật, quyết định của Thủ tướng và phải tuân thủ các chính sách về quản lý ngoại hối. Khoản chênh lệch có được qua các phiên đấu thầu là nguồn thu của ngân sách nhà nước, vì vậy sẽ phải chuyển về ngân sách theo đúng quy định’.

Theo ông Hưng, NHNN thực hiện đấu thầu vàng trước hết là nhằm tăng cung, qua đó giảm bớt áp lực về cầu, tránh những xáo trộn khó lường trên thị trường, ngăn tác động tiêu cực tới tỷ giá, kinh tế vĩ mô.

Dù rằng có nhiều câu hỏi còn băn khoăn về việc bình ổn thị trường, bình ổn giá vàng chưa được như mong muốn, song ông Hưng vẫn cho rằng, nhìn một cách tổng thể, các NHNN đã thành công khi tham gia thị trường vàng.

‘Thử đặt vấn đề nếu NHNN không bán vàng, thị trường sẽ thế nào, nhất là vào những phiên thế giới biến động như vừa qua. Trong thời gian vừa qua nếu không đấu thầu, cung ứng hơn 13 tấn vàng, NHNN tăng cung, giảm bớt áp lực, tránh hiện tượng tái sốt vàng’, ông Hưng tự tin.

Sau ngày 30/6 giá vàng trong nước sẽ bớt chênh

Ông Hưng khẳng định, NHNN không bình ổn giá, không bao cấp về giá khi bán vàng ra thị trường, cũng không thể ngay lập tức thu hẹp chênh lệch, mà chủ yếu tăng cung để giảm áp lực về cầu trên thị trường.

Thêm nữa, do nhu cầu mua vàng tất toán của các tổ chức tín dụng cũng là một áp lực không nhỏ với thị trường. Ông Hưng cho rằng nếu không mua được từ Ngân hàng Nhà nước, họ phải mua trên thị trường mà như vậy thị trường càng thêm căng thẳng.

‘Về nguyên tắc, NHNN có thể trực tiếp bán cho các ngân hàng để hỗ trợ họ thực hiện việc tất toán. Nhưng được sự đồng ý của Chính phủ, chúng tôi đã tổ chức các phiên đấu thầu để đảm bảo bán ra cách công khai, minh bạch, theo tín hiệu thị trường. Tham gia đấu thầu không chỉ ngân hàng, mà còn có cả doanh nghiệp. Số vàng mua được, một phần họ dùng để tất toán hợp đồng cũ, phần khác ra đưa lưu thông trên thị trường. Đây là lý do giúp thị trường vàng và ngoại tệ thời gian qua không xáo trộn’, ông Hưng nói.

Ông Hưng khẳng định, sau ngày 30/6 một số tổ chức tín dụng đã hoàn thành tất toán vàng cho người dân sẽ giảm thiểu nhu cầu trên thị trường khi đó giá chênh lệch trên thị trường cũng sẽ giảm.

Bích Ngọc
Theo ĐVO

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817